Làm nước mắm bằng tấm pin năng lượng mặt trời ở cơ sở sản xuất nước mắm Bà Hạ, phường hải Thanh, TP Đồng Hới – Ảnh: THANH HOA
Đề án làm nước mắm bằng năng lượng mặt trời đã được Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Quảng Bình chứng minh có hiệu quả qua hai năm thử nghiệm tại bốn cơ sở sản xuất nước mắm trong tỉnh.
Bà Trương Thị Tố Nga – chủ cơ sở nước mắm Bà Hạ ở phường Hải Thành, TP Đồng Hới, cho biết cách làm mới cho ra lượng nước mắm cốt nhiều hơn, mùi vị đậm đà và ngọt hơn so với cách chế biến truyền thống.
Theo ông Trần Đại Quân – phó chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Quảng Bình, thay vì phơi cá lấy nhiệt từ mặt trời với thời gian dài theo cách truyền thống, nay người dân lấy nhiệt từ hệ thống tấm thu năng lượng mặt trời.
Công nghệ này sẽ giảm được ½ thời gian làm nước mắm so với cách làm lâu nay (trung bình từ 12 tháng xuống 6 tháng), không cần phải mở nắp thùng ủ cá để phơi nắng nên giảm được lượng nước mắm cốt bay hơi, bay mùi thơm đặc trưng.
Trong thời gian làm, các thùng ủ cá đậy kín nên không còn bốc hơi gây ô nhiễm không khí, không còn bị ruồi nhặng bu bám gây mất vệ sinh. Ngoài ra do không cần nhiều lao động khuấy trộn cá trong công đoạn ủ chượp nên giảm được giá thành sản phẩm nhờ giảm chi phí nhân công…
Sau thử nghiệm cho kết quả tốt ở một số cơ sở sản xuất nước mắm, đề án làm nước mắm bằng năng lượng mặt trời sẽ được xem xét để nhân rộng trong các xã vùng biển.