Ảnh: IB TIMES UK
Che phủ webcam
Giải pháp đơn giản nhất là che phủ webcam đi. Bạn có thể dán một dải băng để che lại ống kính khi không sử dụng. Nếu không thích dán băng thì bạn nên mua bộ bảo vệ từ tính với giá khoảng 5 USD để dễ dàng tháo gỡ mà không làm hư hại webcam.
Đóng máy tính khi không sử dụng
Sau khi tắt máy, thay vì để nguyên trạng thì bạn nên đóng máy tính lại để đảm bảo chắc chắn webcam không thể hoạt động.
Tránh nhấp vào các liên kết hoặc tệp đính kèm đáng ngờ
Nếu bạn nhận được email từ một người bạn không biết, bạn không nên mở nó. Đó là một trong nhiều cách lây lan phần mềm độc hại qua webcam đang được nhiều tin tặc ứng dụng. Không chỉ đối với email, bạn cũng nên cảnh giác tương tự khi tương tác trên mạng xã hội.
Đảm bảo mình có sử dụng phần mềm chống virus
Các phần mềm chống virus sẽ bảo vệ máy tính khỏi các mối đe dọa, tránh các liên kết đáng ngờ, giảm tình trạng lây nhiễm mã độc.
Tải ứng dụng OverSight cho Mac
OverSight là một ứng dụng miễn phí cho phép bạn biết khi nào webcam của máy tính đang hoạt động. Ngoài việc theo dõi webcam và micro, nó còn cho bạn biết ứng dụng nào đang cố gắng truy cập và sử dụng webcam.
Tải ứng dụng Who Stalks My Cam cho Windows
Who Stalks My Cam là một ứng dụng miễn phí khác cho bạn quyền hiển thị lược sử truy cập webcam trong thời gian gần đây để truy vấn xem có ai đột nhập và hành động đáng ngờ không. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất là nó không giám sát micro.
Theo Tuổi trẻ