Masstel L133 là chiếc laptop của một công ty Việt Nam chuyên bán điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay ở phân khúc cấp trung và cấp thấp. Mới đây, chiếc máy được FPT Shop giảm giá xuống chỉ còn 4,49 triệu đồng.

Thật khó tin khi chiếc máy dưới 5 triệu đồng lại có thiết kế kim loại nguyên khối, mỏng nhẹ (khoảng 1,2kg) và có kiểu dáng gần như giống hoàn toàn với Macbook Air, chiếc máy đỉnh cao (một thời) của Apple dành cho đối tượng thích di chuyển nhiều.

Chiếc máy của thương hiệu Masstel tuy nhìn mỏng manh nhưng cũng như chiếc máy của Apple, khi cầm lên khá cứng cáp, vật liệu hoàn thiện tốt và các khớp nối hoạt động trơn tru.

Ở mức giá dưới 5 triệu đồng, chiếc máy được trang bị hệ điều hành Windows 10 bản dùng thử, đồng thời cấu hình được tiết giảm để phù hợp với giá bán. Máy dùng bộ xử lý Intel Celeron N3350, RAM 3GB, bộ nhớ eMMC 32GB13.3 inch, 1920 x 1080 Pixcel. Cấu hình này chủ yếu để thực hiện các tác vụ cơ bản như lướt web, soạn thảo văn bản. Khi cần lưu trữ nhiều hơn, người dùng phải mua thêm thẻ nhớ hoặc ổ SSD.

Với giá bán thuộc dạng rẻ nhất nhì trong dòng laptop chính hãng đang bán tại Việt Nam, cộng với thiết kế mỏng, chiếc Masstel L133 có ít cổng kết nối. Máy có khe cắm thẻ microSD, cổng USB, giắc âm thanh 3,5mm, cổng HDMI, cổng sạc.

Máy sử dụng bàn phím chiclet thiết kế đẹp mắt. Tuy nhiên, những ý kiến đánh giá cho biết bàn phím này không có độ đàn hồi tốt như Macbook Air, bàn rê chuột cũng không hoạt động hoàn hảo như chiếc máy của Apple. Tất nhiên so sánh giữa chiếc máy cấp thấp và dòng máy giá cao hơn nó hơn 4 lần thì hơi khập khiễng.

Máy có màn hình 13,3 inch, độ phân giải FullHD 1920 x 1080 pixel (màn hình Macbook Air chỉ 1440 x 900 pixel), đồ hoạ Intel (R) HD Graphics 500. Màn hình này đủ cho hầu hết nhu cầu hiển thị của người dùng thông thường. 
Chiếc máy được cho là có dung lượng pin 6-8 giờ, tuy nhiên thử nghiệm cho thấy mức dùng pin có thể thấp hơn tuỳ theo nhu cầu sử dụng.
Nhìn chung điểm mạnh nhất của Masstel L133 chính là thiết kế đẹp, mỏng nhẹ. Phần hiệu năng máy tương đương với các máy ở cùng phân khúc giá với nó.