Mới đây, Google đã cập nhật phiên bản trình duyệt Chrome 68 tích hợp tính năng đánh dấu mọi website không sử dụng HTTPS là “Không bảo mật”, động thái này nhằm mang đến môi trường duyệt web an toàn hơn cho người dùng internet.

Trang
TheHackerNews dẫn lời nhà nghiên cứu bảo mật Ron Masas của công ty nghiên cứu Imperva cho hay, các trình duyệt web tồn tại một lỗ hổng khiến tin tặc có thể tìm ra mọi thông tin người dùng lưu trữ nên các nền tảng web khác như Facebook hay Google. Hacker chỉ việc sử dụng vài mẹo đơn giản để thu hút người dùng ghé qua website mục tiêu nhằm thực hiện quá trình thu thập thông tin.

Để minh họa các cuộc tấn công, nhóm nghiên cứu dùng Facebook làm ví dụ. Đây là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới và thu thập rất nhiều thông tin cá nhân người dùng như tuổi, giới tính, nơi cư trí, thói quen, sở thích…

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra rất nhiều bài đăng khác nhau với đa dạng tổ hợp giới hạn người xem nhằm phân loại nạn nhân dựa theo độ tuổi, vị trí, sở thích hay giới tính.

Ví dụ, nếu một bài đăng được xác định chỉ hiển thị cho người dùng Facebook dưới 26 tuổi, giới tính nam, có mối quan tâm về tấn công mạng hay bảo mật thông tin được tải thành công, kẻ tấn công có thể thu được dữ liệu cá nhân về người dùng đã xem bài đăng đó, bất chấp các cài đặt bảo mật cuả họ.

Quản trị viên của những website lưu trữ thông tin không có cách trực tiếp nào để phát hiện ra một bài đăng có được cài thành công tới nhóm đối tượng xem hay không.

Phương pháp này không hiển thị bài đăng Facebook nào được thực hiện có chủ đích nhưng vẫn cho phép kẻ tấn công kiểm soát được website (sử dụng JaveScript) để đo lường quy mô của tài nguyên gốc và số lượng yêu cầu để tìm ra chính xác bài đăng nào đã thành công trong việc thu thập thông tin của Facebook từ từng cá nhân tiếp cận.

Một thành viên trong đội bảo mật của Google cũng chỉ ra rằng lỗ hổng có thể được sử dụng trên các website sử dụng API để thu thập thông tin về lượt truy cập cụ thể của người dùng.

Cốt lõi của lỗ hổng vẫn tương tự như một lỗi trên trình duyệt được phát hiện từ tháng 6 vừa qua, liên quan đến các lệnh yêu cầu tới tập tin video và âm thanh, cho phép kẻ tấn công đọc được nội dung của Gmail hay các tin nhắn riêng tư trên Facebook.

Nhóm nghiên cứu của Imperva đã báo cáo lỗ hổng tới Google cùng bằng chứng và đội bảo mật phụ trách Chrome đã vá thành công trong phiên bản 68 mới ra mắt. Do vậy, người dùng trình duyệt này được khuyến cáo cập nhật trình duyệt để bảo vệ dữ liệu của mình.