Theo CNN, Trung Quốc đang là nước chiến thắng trong cuộc đua để sở hữu công nghệ 5G trên toàn cầu. Thông tin này được đưa ra trong báo cáo ngày 16/4 của CTIA, hiệp hội quốc tế ngành công nghệ viễn thông không dây Mỹ.
Nghiên cứu được thực hiện bởi công ty nghiên cứu viễn thông Analysys Mason và Recon Analytics cho thấy rằng, Trung Quốc là quốc gia sẵn sàng khởi động công nghệ không dây siêu nhanh thế hệ tiếp theo nhất. Đứng ở vị trí thứ hai là Hàn Quốc, thứ ba mới là Mỹ.
Ngành công nghiệp không dây Mỹ đang chuẩn bị để “bơm” 275 tỷ USD vào triển khai 5G với kỳ vọng có thể tạo ra tối đa 3 triệu việc làm mới cũng như thúc đẩy GDP của nước này tăng thêm 500 tỷ USD, theo một nghiên cứu năm 2017 của Accenture, cũng được ủy quyền bởi CTIA.

Cuộc sống số - Lý do Trung Quốc vượt mặt Mỹ và dẫn đầu cuộc đua 5G

Mạng 5G sẽ tiếp tục thay đổi cách con người sử dụng các thiết bị di động trong tương lai.

Nhưng hiện tại, nhiều người đang lo sợ rằng, Mỹ sẽ bị tụt lại phía sau. Báo cáo của CTIA cho biết: “Trung Quốc giữ vị trí dẫn đầu trong cuộc chạy đua tới 5G nhờ sự kết hợp của động lực ngành và sự hỗ trợ của Chính phủ”.
Những phân tích của CTIA nhấn mạnh rằng Trung Quốc có kế hoạch triển khai 5G theo hướng thương mại vào năm 2020. Các nhà mạng hàng đầu nước này cũng cam kết sẽ đáp ứng điều kiện đề kịp tiến độ này. Chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ phân phối một lượng lớn tần số vô tuyến cần thiết cho các công ty trên.
Dan Hays, chuyên gia tư vấn viễn thông tại công ty kiểm toán hàng đầu PricewaterhouseCoopers cho biết “Trung Quốc sẽ có nhiều lợi thế nhờ vào sự phối hợp rộng rãi giữa Chính phủ và ngành trong vấn đề phát triển viễn thông”.
Trước đó, Chính phủ Mỹ cũng tỏ rõ muốn giành chiến thắng trong cuộc chạy đua 5G và hoàn toàn nhận thức được mối đe dọa từ Trung Quốc. Tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chặn gói thầu trị giá 117 tỷ USD của Broadcom cho việc tiếp quản Qualcomm vì những lo ngại an ninh quốc gia.
Đ.V (Tổng hợp)