Mark Zuckerberg vừa tới ngồi đàm đạo với các đại biểu Nghị viện châu Âu để trả lời nốt các câu hỏi sau scandal. Dù vậy, đây có vẻ như sẽ là dịp đối chất không mấy “bội thu” dành cho các đại biểu, chỉ vì cách thức chất vấn bị xem là quá lợi thế cho Mark Zuckerberg.
Lần đối chất của Mark Zuckerberg ở Mỹ tháng trước.
Đợt đi điều trần này, Mark Zuckerberg sẽ hoàn thành nốt những gì còn vướng mắc cho phía châu Âu, sau lần đầu với Quốc hội Mỹ cách đây ít lâu về scandal đỉnh điểm của Facebook. Nhiều người cho rằng Mark Zuckerberg sẽ không bị chịu nhiều áp lực như lần trước, vì cách hỏi đáp của Nghị việc châu Âu là hoàn toàn khác so với phía Mỹ.
Cụ thể, khi bị Quốc hội Mỹ chất vấn, Mark Zuckerberg sẽ lần lượt nghe câu hỏi của từng người trong 5 phút, rồi trả lời trực tiếp luôn ngay sau đó. Xong hết người này mới chuyển sang người khác, nối tiếp nhau cho đến hết. Đó chính là lý do vì sao tổng cộng hơn 10 tiếng đồng hồ đã bị “ngốn”, phải chia làm 2 phiên để mọi người nghỉ ngơi.
Nhưng ở buổi họp mặt châu Âu vừa mấy tiếng trước, mọi thứ lại khác biệt hoàn toàn, vừa tạo lợi thế cho Mark Zuckerberg, vừa một phần khiến cho chính các đại biểu phải tiu nghỉu và bực tức vì câu hỏi của mình bị “bơ” đi. Đó là vì cách thức hỏi đáp có thay đổi: Tất cả đại biểu sẽ cùng đưa ra câu hỏi liền nhau để Mark Zuckberberg nghe hết một loạt, rồi sau đó CEO Facebook sẽ dành ra khoảng 25 phút để tóm gọn ý kiến, tổng hợp và trả lời chúng.
Mark Zuckerberg mới đến gặp các đại biểu châu Âu để trả lời câu hỏi.
Như vậy, điều đó đồng nghĩa với việc vị CEO này sẽ tùy ý chọn câu hỏi nào dễ xơi để trả lời, câu giờ một chút rồi nhường hết đống nào khó nhằn về sau là xong. Và rõ ràng là điều đó đã xảy ra, nhất là khi độ khó của đa số câu hỏi đã được rút kinh nghiệm, tăng lên nhiều so với lần ở Mỹ (khi mà các đại biểu Mỹ toàn hỏi những câu quá đỗi hiển nhiên cho ông chủ Facebook).
Dĩ nhiên, phía châu Âu cũng nóng mặt khi Mark Zuckerberg cố tình lờ đi những câu hỏi chủ chốt. Họ cố gắng xoáy sâu vào thêm sau đó, nhưng CEO Facebook chỉ khéo léo từ chối và hứa hẹn (không biết có nghiêm túc không) rằng sẽ cho người nghiên cứu rồi gửi lại câu trả lời sau.
Ông Guy Verhofstadt, đại biểu của Bỉ – người vừa mắng té tát Mark Zuckerberg khi đến phiên hỏi – đã lên Twitter bức xúc: “Cách thức hỏi đáp ngày hôm này rõ là không phù hợp và giúp cho Zuckerberg tránh được những câu hỏi của chúng tôi. Mong là Facebook sẽ làm đúng như lời hứa là gửi câu trả lời trong thời gian tới. Còn không thì có lẽ luật lệ châu Âu phải tổ chức và thắt chặt lại hơn cho những vụ thế này.”
Lời chia sẻ khá bức xúc của ông Verhofstadt.