Người khổng lồ công nghệ thông tin Microsoft vẫn tiếp tục giữ vững đà thay đổi của mình từ một công ty công nghệ cổ hủ trở thành nhà tiên phong của nền công nghiệp thế hệ tiếp theo, và trong nỗ lực đó, công ty lần đầu tiên sau 3 năm vượt qua một ông lớn công nghệ kếch xù khác đó là Alphabet xét trên phương diện tổng vốn hóa thị trường. Trong vòng 12 tháng gần đây, Microsoft đã tăng trưởng 40%, gấp hơn 5 lần mức tăng trưởng của Alphabet, giúp công ty một lần nữa quay trở lại vị thế dẫn trước trước công ty mẹ của Google.
Sau khi đóng cửa phiên giao dịch thường xuyên ngày thứ Ba, giá cổ phiếu của cả hai công ty đều giảm do tác động từ việc nhiều nhà đầu tư quyết định bán tháo ra thị trường trong diễn biến chính trị phức tạp diễn ra tại Ý. Cụ thể, cổ phiếu MSFT (Microsoft) giảm 0,4% ở 98,01 USD/cổ phiếu, đạt mức giá trị thị trường là 753,2 tỷ USD. Cổ phiếu của hãng đã phục hồi 14,5% tính từ đầu năm, 40,1% trong vòng 12 tháng đổ lại và 190% trong vòng 5 năm gần đây.
Ở bên kia chiến tuyến, cổ phiếu GOOGL (Google) đóng cửa ở mức sụt giảm 1,5%, đạt 1.068,07 USD/cổ phiếu, ghi nhận tổng vốn hóa thị trường tại thời điểm cuối ngày là 739 tỷ USD. Cổ phiếu công ty con của Alphabet đã phục hồi 1,4% tính từ đầu năm, 7,5% trong vòng 12 tháng và 145,8% trong vòng 5 năm đổ lại. Để tiện so sánh, chỉ số S&P 500 hôm thứ Ba sụt giảm 1,2%, và S&P 500 chỉ tăng được có 0,6% trong 2018, 11,3% trong 12 tháng gần đây và vỏn vẹn 63,2% trong vòng 5 năm đổ lại.

Chân dung CEO Microsoft Satya Nadella

Và thế là cuộc đua lại tiếp tục nóng hơn

Với việc lần đầu tiên kể từ 2015 “vượt mặt” Google và đẩy Người khổng lồ tìm kiếm xuống vị trí thứ 4, Microsoft chính thức gia nhập nhóm 3 công ty giá trị lớn nhất thế giới, đứng đầu bởi Apple và Amazon giữ vị trí thứ 2 (hai vị trí thứ 5 và thứ 6 lần lượt thuộc về Facebook và Tencent) và đồng thời khởi động cho cuộc đua trở thành công ty nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới.
Dù vẫn đứng sau Táo khuyết với định giá thị trường là 923 tỷ USD và Amazon với 782 tỷ USD, Microsoft lại là công ty có nguồn lợi nhuận đa dạng nhất. Google thu được gần 90% lợi nhuận từ các hoạt động quảng cáo, trong khi đó iPhone chiếm tới 60% tổng lợi nhuận của Apple. Trong báo cáo doanh thu Quý gần nhất của mình, Microsoft cho biết các sản phẩm phổ biến như hệ điều hành Windows, máy tính bảng Surface và mảng game của hãng chỉ đóng góp vỏn vẹn 35% tổng doanh thu, bên cạnh đó điện toán đám mây chiếm 30%, cùng các sản phẩm Office và các sản phẩm hỗ trợ hiệu suất làm việc chiếm 30%.

 

Microsoft và Google đã nhiều năm tráo đổi vị trí 3, 4 cho nhau, nhưng Microsoft đã bị Google dẫn trước suốt 3 năm sau khi hãng này duy trì vững vàng giá trị cổ phiếu của mình khi quyết định tái cơ cấu lại dưới sự bảo hộ của công ty mẹ Alphabet hồi 2015. Cả hai công ty đang cạnh tranh trực tiếp trên nhiều mảng như trí tuệ nhân tạo, nhận diện giọng nói và điện toán đám mây – với nền tảng đám mây linh hoạt Azure của Microsoft và Google Cloud của Google.
Đầu năm nay, tại hội thảo thường niên dành cho nhà phát triển I/O,Google đã giới thiệu nhiều tiến bộ công nghệ mới của mình bao gồm một công cụ tìm kiếm hình ảnh mới và tính năng mới trên Gmail cho phép tự hoàn thiện câu trước khi người dùng gõ xong.
Về phía Microsoft, chính mảng kinh doanh về công nghệ lưu trữ đám mây của công ty có trụ sở tại Redmond, Washington đã giúp củng cố lòng tin nơi nhà đầu tư. Không chỉ vậy, một vài nhà phân tích còn lạc quan rằng mảng công nghệ đám mây của công ty còn có thể đạt doanh thu nhân đôi trong năm tới giúp đẩy công ty gần hơn nữa tới con số 1 nghìn tỷ USD vốn hóa trị trường.