Trong ngày thứ hai của Hội nghị các nhà phát triển Build 2018, Microsoft đã hé lộ những thay đổi lớn nhất cùng hàng loạt đặc điểm độc đáo của ngôn ngữ Fluent Design. Trong bài trình bày mang tên Fluent Design: Evolving our Design System (tạm dịch: Fluent Design: Nâng tầm Hệ thống Thiết kế của chúng tôi), đại diện của Microsoft xác nhận những cập nhật mới của giao diện này sẽ sớm ra mắt trong năm nay và giúp Windows 10 trở nên liền mạch, hấp dẫn hơn.
Microsoft đã giới thiệu về hệ thống Fluent Design tại Hội nghị Build 2017. Đây là một loại ngôn ngữ thiết kế mới dựa trên 5 yếu tố chủ đạo: Ánh sáng, Chiều sâu, Hiệu ứng động, Chất liệu và Quy mô. Phiên bản cập nhật Fall Creators ra mắt vào tháng 10 năm ngoái chính là phiên bản đầu tiên sử dụng ngôn ngữ này. Nhưng đó mới chỉ là một bước khởi đầu rất nhỏ trong tầm nhìn vĩ đại mà Microsoft dành cho Fluent Design.
Fluent Design đã mang đến rất nhiều thay đổi trong Hội nghị Build 2018.
Nếu như bạn cho rằng Hội nghị I/O 2018 của Google (diễn ra sau Build 1 ngày) có phần hấp dẫn và lôi cuốn hơn, thì ngày thứ hai của Build 2018 chắc chắn sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại. Microsoft đã dành hơn 1 giờ chỉ để phô diễn những ghi Fluent Design có thể làm được cũng như nhấn mạnh các cải tiến, điều chỉnh sẽ được ra mắt người dùng trong vài tháng tới.
Một trong những thay đổi đáng chú ý đầu tiên chính là thanh Command Bar Flyout, hoạt động độc lập với thanh command bar truyền thống và cung cấp những công cụ, lựa chọn phù hợp với những tác vụ mà người dùng đang thực hiện. Ứng dụng đầu tiên sẽ sử dụng Command Bar Flyout là OneNote – điểm sáng lớn nhất trong ngày thứ hai của Build 2018.
Command Bar Flyout được đặt bên phía tay trái ứng dụng với giao diện thông minh hơn.
Thay đổi lớn thứ hai mà Fluent Design mang lại là z-depth và các hiệu ứng đổ bóng mới. Microsoft cho biết giao diện Windows trước đây có phần hơi phẳng và hạn chế về mặt màu sắc. Vì thế, z-depth, loạt hiệu ứng đổ bóng cũng như công cụ điều chỉnh màu sắc tiện lợi sẽ giúp cho thiết kế các ứng dụng trên Windows 10 trở nên sinh động và có chiều sâu hơn.
Hiện ứng đổ bóng giúp hình ảnh trở nên sinh động hơn.
Công cụ điều chỉnh màu sắc cũng được đa dạng hóa để đáp ứng nhu cầu cá nhân của người dùng.
Ngoài ra, Microsoft còn mang đến một tính năng Acrylic mới được gọi là Giao diện người dùng tạm thời (transient UI). Tính năng này sẽ cung cấp các danh sách tùy chọn theo dạng pop-up với phần nền trong suốt cho các nhà phát triển sử dụng.
Các danh sách tùy chọn trở nên tinh tế hơn với phần nền trong suốt.
Tính năng điều hướng cũng nhận được một số thay đổi nhỏ. Nút trở lại giờ đây sẽ được tích hợp thẳng vào bên trong ảnh hoặc khu vực thông tin tìm kiếm như trong bức ảnh dưới đây.
Và cuối cùng, thay đổi lớn nhất trong thiết kế mà Fluent Design mang đến chính là sự khác biệt trong kích cỡ. Khi nền tảng Universal Windows Platform mới ra mắt, các ứng dụng được thiết kế với các khu vực điều khiển lớn hơn để phù hợp với các loại màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, Microsoft đã thu nhỏ lại các khu vực này về kích thước tiêu chuẩn, qua đó cũng tạo điều kiện hơn cho những người dùng yêu thích sử dụng chuột và bàn phím.
Bài thuyết trình “Fluent Design: Evolving our Design System” kéo dài 1 giờ đồng hồ của Microsoft.
Fluent Design đã nhận được nhiều thay đổi, cải tiến hơn so với Hội nghị Build 2017.
Theo BGR/Neowin Trải nghiệm nhanh Windows 10 April 2018 Update: Fluent Design cực đẹp, Timeline tiện lợi