Moi nguoi mat 2,5 gio/ngay de su dung mang xa hoiTham dự buổi tọa đàm, có đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

Tại tọa đàm, các đại biểu từ nhiều cơ quan báo chí, thông tấn uy tín, cơ quan chức năng như Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp… đã tập trung thảo luận, làm rõ thực trạng, ảnh hưởng của truyền thông MXH đến môi trường báo chí Việt Nam; giải pháp nâng cao giáo dục bản lĩnh chính trị, năng lực xã hội của đoàn viên, thanh niên trên MXH của tổ chức đoàn; tăng cường sức chiến đấu của tổ chức Đoàn, sức đề kháng của mỗi đoàn viên thanh niên; khuyến khích đoàn viên, thanh niên chủ động bày tỏ ý kiến đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm cực đoan, lệch lạc, sai trái trên MXH.
Trao đổi ý kiến tại tọa đàm, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh đã đưa ra nhiều số liệu cho thấy MXH đang “làm chủ” chúng ta như thế nào. Cụ thể, mỗi ngày một người bình thường bỏ ra trung bình khoảng 2,5 giờ để sử dụng MXH và vì thế rút điện thoại thông minh ra tới 150 lần. Có thống kê cho rằng, chỉ có 1% thông tin trên Facebook là giả mạo, tuy nhiên 1% này nếu tính toán kỹ lưỡng thì lại là con số khổng lồ.
“Tin giả – fake news có thể gây hoang mang, thậm chí làm khuynh đảo xã hội, có nguy cơ lấn át những nguồn tin chính thống. Không chỉ độc giả mà ngay cả báo chí nói chung và báo chí ở Việt Nam nói riêng cũng hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân của fake news”, ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, cách làm thường thấy “đăng tải trước, chỉnh sửa sau” ở nhiều tòa soạn báo tại nước ta hiện nay là vô cùng nguy hiểm. Bởi nếu nguồn thông tin mà họ sử dụng là “fake news”, sẽ tạo ra sai lầm vô cùng tệ hại, dẫn đến sự giảm sút niềm tin của công chúng vào báo chí chính thống.
Bên cạnh đó, tọa đàm cũng đưa ra các giải pháp nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, tính chuyên nghiệp của nhà báo trẻ trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin trên MXH; tham mưu, kiến nghị với các cơ quan chức năng hoàn thiện các quy định về quản lý hoạt động thông tin trên mạng nói chung và MXH nói riêng…

VietBao.vn