Robotacon WRO (World Robot Olympiad) là một cuộc thi về STEM có quy mô lớn nhất hiện nay, STEM là khai niệm để chỉ liên môn về khoa học – kỹ thuật – công nghệ – toán học. Cuộc thi này dành cho các bạn trẻ có độ tuổi từ 8 tới 20 để tạo ra một sân chơi chung về khoa học kỹ thuật và kích thích sự sáng tạo. Robotacon WRO năm nay vừa diễn ra vào hai ngày 18,19/8 cuối tuần với 283 đội thi đến từ các khối tiểu học, THCS và THPT trên cả nước, các đội vô địch sẽ có rất nhiều phần thưởng và sẽ được đại diện Việt Nam tham gia WRO 2018 diễn ra tại Thái Lan vào tháng 11 sắp tới.
Năm nay là năm thứ 6 Robotacon WRO được tổ chức tại nước ta và là kì thi có nhiều đội và thí sinh tham gia đông nhất, Robotacon WRO được tài trợ bởi nỗ lực phát triển giáo dục STEM của Samsung và Lego Education – công ty Việt Tinh Anh. Phần thưởng bao gồm tiền mặt, máy tính bảng từ nhà tài trợ Samsung Vina, bộ lắp ráp Lego Education, với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng. Mô hình thi đấu gồm 6 bảng đấu với 3 bảng thường B1, B2 và B3, bên cạnh đó là các bảng mở rộng B4, đấu Sumo B5 và Bóng đá B6.
Chủ đề năm nay là “Vấn nạn về lương thực”, các bạn trẻ sẽ phải vận dụng các kiến thức về STEM và kỹ năng sáng tạo, thiết kế robot để đưa ra các giải pháp cho từng bảng thi, cụ thể như sau:

  • Bảng thường B1 có nhiệm vụ sắp xếp các sản phẩm thức ăn theo hình dạng bên ngoài, ngày hết hạn của chúng; sau đó vận chuyển thức ăn đã sắp xếp đến những nơi sử dụng thực phẩm thay vì lãng phí nó. Đang tải B1.jpg…
  • Bảng thường B2 có nhiệm vụ thu thập dữ liệu về chất lượng đất của cánh đồng trong các nông trại khác nhau và dùng dữ liệu này để trồng các cây giống khác nhau tùy theo chất lượng đất. Đang tải B2.jpg…
  • Bảng thường B3 là phải tạo ra được Robot có thể mang nhiều loại thức ăn đến đúng nơi được yêu cầu bằng những con tàu riêng biệt, và Robot này có thể trang bị cho những con tàu với cảm biến nhiệt độ để giữ cho những thực phẩm dễ hư hại trên tàu được bảo quản tốt trong quá trình vận chuyển. Đang tải B3.jpg…
  • Bảng mở (B4) trang trí gian hàng và trình bày ý tưởng của mình bằng tiếng Việt và tiếng Anh cũng như thuyết minh về tính hiệu quả và khả thi của robot mà đội sáng tạo ra. Các đội cần phải nghĩ đến một vấn đề trong thế giới hiện tại, có liên quan đến chủ đề của bài thi và giải quyết vấn đề đó bằng một giải pháp Robot sáng tạo. Lưu ý, các đoạn phim mô phỏng đề tài phải được thuyết trình bằng tiếng Anh và phụ đề tiếng Việt.
  • Bảng Sumo (B5) thi đấu robot đối kháng tính điểm 2 lượt là vòng bảng và vòng chung kết.
  • Bảng Bóng đá (B6) mô phỏng trò chơi bóng đá của con người, mỗi đội có 2 Robot tự động đuổi theo một quả bóng phát tia hồng ngoại, đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn trong thời gian quy định là đội chiến thắng.

Tại Việt Nam, sân chơi WRO chính thức bắt đầu từ năm 2013. Từ đó đến nay, các cuộc của Việt Nam đã trải qua các kỳ thi đấu tại Indonesia – 2013, Nga – 2014, Qatar – 2015, Ấn Độ – 2016 và Costa Rica 2017. Các đại diện của Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định và trở thành niềm tự hào cho Việt Nam khi 2 năm liên tiếp đạt được thành tích cao từ cuộc thi này khi cạnh tranh với các đội thi đến từ các cường quốc về Khoa học – Kỹ thuật như Nga, Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đức,… Năm 2016 chúng ta đạt Hạng 3 Thế giới Bảng thường cấp Tiểu học và năm 2017 đạt Hạng 8 Thế giới Bảng thường cấp THCS.
Có thể nói đây là một cuộc thi rất hay, một môi trường phát triển rất lành mạnh cho các bạn trẻ yêu thích công nghệ, kỹ thuật, thích sáng tạo mày mò. Đây là sự kiện thường niên, các bạn trẻ nếu có cơ hội hãy tham gia cuộc thi nhé.
Trang chủ cuộc thi tại đây
Dưới đây là một vài hình ảnh trong thời gian diễn ra 2 ngày cuộc thi vào thứ 7, chủ nhật vừa rồi tại nhà thi đấu Quân khu 7.

Đang tải khong_khi.jpg…

Không khí rất đông vui, tề tựu đủ các cấp từ tiểu học cho tới THPT, có thể thấy đây là một sân chơi rất quy mô cho các bạn đam mê sáng tạo kỹ thuật qua hình thức robotic


Đang tải tieu_hoc.jpg…

Thảo luận để cùng tìm các giải pháp trong thời gian dự thi
Đang tải thi_sinh.jpg…

Các bạn học sinh cấp 3
Đang tải nu.jpg…

Không chỉ nam mà có rất nhiều bạn nữ hiện diện trong cuộc thi này
Đang tải robot.jpg…

Nơi trình bày sản phẩm dự thi
Đang tải model.jpg…

Cùng xem một vài mô hình robot của các bạn học sinh nhé
Đang tải model_4.jpg…
Đang tải model_3.jpg…
Đang tải model_2.jpg…
Đang tải IMG_2815.jpg…
Đang tải cham_diem.jpg…

Công tác chấm điểm của tổ trọng tài tại một bảng thi thường
Đang tải code.jpg…

Các bạn đang miệt mài code để cải thiện khả năng hoạt động của robot mình…
Đang tải des.jpg…

Và thiết kế cơ cấu để nó tốt hơn
Đang tải edit.jpg…

Tiến hành lắp ráp để tạo ra mô hình thật
Đang tải lap_rap_2.jpg…
Đang tải lap_rap.jpg…
Đang tải sumo_2.jpg…

Thi đấu sumo, đây là bảng dành cho các bạn mới tiếp cận về robot, không mang nặng tính giải thuật điều khiển nhiều, mình thấy bảng sumo và đá banh khá là giải trí
Đang tải sumo.jpg…

Kẻ thắng người thua, dang tay đỡ robot để không bị vỡ khi rớt xuống
Đang tải workflow.jpg…
Đang tải working.jpg…
Đang tải thi_sinh_2.jpg…

Các bạn thí sinh tiểu học, độ tuổi đang phát triển mạnh, được tiếp xúc với môi trường này sẽ giúp các bạn ấy có điều kiện phát triển tốt hơn
Đang tải dong_vien.jpg…

Bạn này có vẻ rung lúc thi nên chạy ra để ba động viên
Đang tải gia_dinh.jpg…

Gia đình của thí sinh đang trông ngóng con mình thi đấu
Đang tải nhoc_vo_dic.jpg…

Đang ngồi thì bạn này lại khoe :”Chú ơi con vô địch rồi, chụp con một tấm đi”, quá dễ thương
Đang tải be_mac.jpg…

Lễ bế mạc, chọn ra giải thưởng cho các đội
Đang tải trong_tai.jpg…

Vinh danh tổ trọng tài, một trong những người làm nên thành công của giải đấu
Đang tải vang_b1.jpg…

Một số hình ảnh trao giải vàng và vô địch cho các bạn, giải thưởng gồm huy chương và một bộ Lego Education
Đang tải vang_b2.jpg…
Đang tải vang_mo_rong.jpg…
Đang tải vd_b1.jpg…
Đang tải cam_hung.jpg…

Giải truyền cảm hứng, đội được giải sẽ được tặng kèm một chiếc máy tính bảng Samsung Galaxy Tab A của nhà tài trợ
Đang tải vd_b4.jpg…

Nhà vô địch bảng B4, đây là bảng rất khó vì các bạn phải đầu tư rất nhiều công sức và trí não để tìm ra giải pháp và thi triển nó, sau đó còn phải vấn đáp bằng tiếng anh cho ban giám khảo. Đội vô địch ngoài những phần thưởng kể trên còn đạt được 50 triệu đồng tiền mặt và học bổng tại đại học University of Pacific, Cali, kéo dài 4 năm trị giá 88.000 USD. Các bạn rất giỏi, xin chúc mừng!