Bộ Tài chính
Hoa Kỳ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act (IEEPA), qua đó tổng thống Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự
đầu tư của
Trung Quốc vào các
công nghệ của
Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Năm ngoái số tiền đầu tư vào Mỹ của các tập đoàn Trung Quốc là 31,8 tỷ USD, thấp hơn so với 53 tỷ USD của năm 2016. Nếu như đạo luật 1977 IEEPA được áp dụng, con số này dự kiến sẽ còn giảm nhiều hơn nữa. Hiện các viên chứ của bộ Tài chính đang lên kế hoạch để xác định cụ thể những lĩnh vực mà công ty Trung Quốc sẽ bị cấm đầu tư, điển hình là mảng viễn thông 5 GB. Tuy vậy điều này được cho là sẽ ảnh hưởng đến việc huy động vốn và giá trị của các công ty Mỹ.
Trên thực tế thì các công ty do chính phủ Trung Quốc chống lưng đã ngưng kế hoạch đầu tư và mua lại các công ty công nghệ Mỹ. Tuy nhiên các tập đoàn tư nhân như Tencent, Alibaba và Baidu thì vẫn hoạt động rất mạnh và đầu tư vào hơn 50 công ty Mỹ trong vòng 5 năm qua. Trong đó cũng có khá nhiều công ty trong lĩnh vực mang trọng yếu như ObEN chuyên về trí thông minh nhân tạo hay Satellogic chuyên sản xuất thiết bị vệ tinh.
Trước đó thì tổng thống Trump đã quyết định áp mức thuế lên đến 150 tỷ USD cho các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc để trừng phạt nước này vì đánh cắp và ép buộc chuyển giao công nghệ. Đổi lại Trung Quốc cũng trả đũa bằng cách cân nhắc đánh thuế 50 tỷ USD với các mặt hàng của Mỹ và đe hoạ sẽ hành động thêm nếu cần thiết.