Cuộc sống số - Mỹ ra mắt siêu máy tính có 'bộ não' bằng 6,3 tỷ người

Siêu máy tính Summit.

Theo Quartz, lần đầu tiên trong 5 năm qua, danh hiệu chiếc máy tính mạnh nhất thế giới không còn thuộc về Trung Quốc.
Hôm 8/6 vừa qua, phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge của Bộ Năng lượng Mỹ đã công bố hiệu năng tối đa của siêu máy tính mang tên Summit đã vượt qua tốc độ của siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc.
Tốc độ tối đa trên lý thuyết của siêu máy tính Summit là 200 petaflop, tức là khoảng 200.000 tỷ phép tính một giây.
Nói theo cách khác, số lượng phép tính này sẽ phải cần đến khoảng 6,3 tỷ người tính toán trong cùng một giây và tính trong vòng một năm, trong khi Summit có thể làm khối lượng phép tính siêu khổng lồ đó chỉ trong vỏn vẹn một giây.
Công nghệ siêu máy tính đã được cải thiện nhanh chóng trong những năm gần đây. Chỉ hơn một thập kỷ trước, thế giới vẫn chưa chế tạo ra được một cỗ máy nào có thể đạt được tốc độ 1 petaflop. Nhưng chỉ trong vòng một năm, các nhà khoa học đã có bước nhảy vọt từ 125 petaflop lên đến 200.
Với tốc độ gấp tám lần so với máy tính nhanh nhất trước đây của Mỹ, Summit là một bước tiến lớn trong nỗ lực chế tạo siêu máy tính của đất nước.
Nhóm nghiên cứu Oak Ridge cho biết hệ thống này có giá lên tới 200 triệu USD và là siêu máy tính đầu tiên được thiết kế riêng cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Đây được coi là bước đi quan trọng khi AI đã trở thành cuộc đua mới giữa các nước trên toàn thế giới, khi các cường quốc hàng đầu đều đầu tư nguồn tiền khổng lồ vào lĩnh vực này.
Trung Quốc và Mỹ hiện đang dẫn đầu cuộc đua, nhưng Nga, Anh, EU và Canada đang rục rịch đuổi kịp ở phía sau. Mặc dù Mỹ hiện đang sở hữu chiếc máy tính nhanh nhất thế giới, Trung Quốc lại là quốc gia sở hữu nhiều siêu máy tính hơn.
Siêu máy tính là công cụ có vô số ứng dụng quan trọng trong đời sống, đặc biệt rất cần thiết cho an ninh quốc gia và phúc lợi chung của xã hội.
Ví dụ, ở Mỹ, cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia sử dụng siêu máy tính để dự đoán các xu hướng khí hậu và các mô hình thời tiết trong tương lai. Bộ Năng lượng sử dụng chúng để chạy mô phỏng hạt nhân và để khai thác dữ liệu để tìm dầu mỏ và khí tự nhiên.
Cơ quan an ninh quốc gia và các cơ quan chính phủ dựa vào siêu máy tính để vượt qua các giao thức mã hóa. Ngoài ra, những cỗ máy mạnh mẽ này rất cần thiết để xử lý các bộ dữ liệu khổng lồ về nghiên cứu bộ gen, một trong những lĩnh vực đầy hứa hẹn trong khoa học y tế.
Mặc dù có màn chào sân ấn tượng, siêu máy tính Summit chỉ là bước đệm cho mục tiêu thực sự của Mỹ: xây dựng một cỗ máy đạt hiệu năng 1 exaflop, hay 1000 petaflop.
Chính phủ Mỹ đã nói chuyện với các nhà sản xuất về việc phát triển một số siêu máy tính ở cấp exaflop. Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry cho biết, họ hy vọng sẽ nhận được chiếc máy đầu tiên vào năm 2021.