Ảnh minh họa: Internet

Theo một báo cáo ngày 26/7, các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Trung Quốc vẫn tiếp tục đánh cắp sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại từ các công ty Mỹ nhưng “với khối lượng thấp hơn” sau một thỏa thuận đạt được giữa 2 nước vào năm 2015 nhằm hạn chế hành động này.
Theo báo cáo kể trên, Trung Quốc đã áp dụng nhiều cách tiếp cận để đánh cắp bí mật bao gồm mã nguồn phần mềm máy tính, công thức hóa học và công nghệ có thể sử dụng trong các hệ thống vũ khí.
Bên cạnh phương thức chủ yếu dựa vào việc xâm nhập các hệ thống máy tính, Trung Quốc còn mua lại công nghệ và bí quyết từ các liên doanh, công ty, đối tác trong lĩnh vực nghiên cứu và học tập.
Những phát hiện này do Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, một bộ phận của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia, nơi giám sát tất cả các cơ quan tình báo Mỹ công bố.
Báo cáo cũng cho thấy, các hoạt động mạng của Trung Quốc tập trung vào các nhà thầu quốc phòng hoặc công nghệ thông tin và các công ty truyền thông cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho các mạng thông tin của chính phủ và khu vực tư nhân.
Cũng theo báo cáo này, thông qua các phương tiện hỗ trợ mạng hoặc các phương pháp khác, Trung Quốc sẽ tiếp tục là mối đe dọa đối với quyền sở hữu công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ.
Theo Tiền phong