Đếm ngày là một trong những
biện pháp tránh thai được cho là kém an toàn nhất bởi người ta thường quên, tính không đúng hoặc không nhận thức được những thay đổi rất nhỏ về sinh lý của cơ thể, từ đó dẫn tới có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của một ứng dụng mang tên
Natural Cycles vừa được Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép, người dùng có thể
tránh thai tự nhiên với tỷ lệ thành công lên tới 99,2% nếu tuân thủ hoàn toàn các chỉ dẫn của app.
Được phát triển bởi một công ty Thụy Điển chuyên phát triển công nghệ chăm sóc sức khỏe nữ giới, ứng dụng nói trên được giới thiệu là “phương pháp
tránh thai tự nhiên hoạt động dựa trên các thuật toán thông minh.” Không phải ai cũng có niềm tin tuyệt đối về độ tin cậy cũng như tương lai của ứng dụng nhưng dù vậy, nó vẫn cho phép phụ nữ dễ dàng kiểm soát sức khỏe sinh sản của bản thân trong cuộc sống bận rộn ngày nay.
Tuy nhiên, những người đã sử dụng lẫn các chuyên gia phụ khoa cũng cảnh báo rằng Ứng dụng chỉ hoạt động tốt khi nó có đủ thông tin cần thiết mà người dùng phải nhập vào mỗi ngày. Mặt khác cũng có một số trường hợp đã mang thai ngoài ý muốn do chỉ dựa vào nó.
Chi tiết hơn, Natural Cycles hoạt động bằng cách tính toán những ngày nào trong tuần mà người phụ nữ có khả năng thụ thai cao dựa trên những thông tin mà họ nhập vào như chu kỳ kinh nguyệt, nhiệt độ nền của cơ thể. Bởi thế nên người dùng buộc phải đo nhiệt độ bằng nhiệt kế basal ngay khi thức dậy vào mỗi buổi sáng. Đây là một loại nhiệt kế có độ nhạy cao hơn so với những loại khác và người dùng sẽ được một cái nếu đăng ký gói sử dụng phần mềm 80 đô mỗi năm.
FDA cho biết ứng dụng đã được thử nghiệm kiểm tra về hiệu quả tránh thai trên 15.500 người phụ nữ trong vòng 8 tháng. Kết quả, đối với những người dùng ứng dụng với đầy đủ những thông tin một cách hoàn hảo thì tỷ lệ có thai ngoài ý muốn là 1,8%. Nếu xét trên phổ cả mẫu thì tỷ lệ có thai ngoài ý muốn là 6,5%, bao gồm cả những người đôi khi không đọc hướng dẫn của ứng dụng và có quan hệ không an toàn trong những ngày có khả năng thụ thai.
Trong một phép so sánh, tỷ lệ có thai ngoài ý muốn của thuốc tránh thai vào khoảng 9%. Tỷ lệ này đối với biện pháp hormon là chưa tới 1% và của bao cao su là 9%. Và kỳ thực, biện pháp để có tỷ lệ tránh thai 100% là không quan hệ, còn bất cứ biện pháp nào cũng có nguy cơ ít nhiều có thai ngoài ý muốn. Qua đó cho thấy mức độ hiệu quả của ứng dụng này là rất cao, tuy nhiên người dùng phải ý thức được toàn bộ các thông tin về chu kỳ kinh nguyệt cũng như đời sống tình dục của họ.
Mặt khác, nếu muốn dùng ứng dụng như một biện pháp tránh thai lâu dài thì người dùng phải thật sự tuân thủ toàn bộ những chỉ dẫn của ứng dụng một cách kiên trì, làm theo đúng hướng dẫn. Đồng thời người đó phải có đời sống sinh hoạt ổn định, không thường xuyên đi du lịch hoặc có những hoạt động bất thường.
Laura MacIsaac, một chuyên gia trong ngành, mặc dù công nhận mức độ hiệu quả của ứng dụng này nhưng mặt khác lại không khuyến khích sử dụng nó bởi đòi hỏi quá nhiều sự chú ý một cách ổn định, quan điểm của bà là “Cách công nghệ có thể giúp phụ nữ khỏe mạnh và vui vẻ hơn, ngủ ngon hơn và có đời sống tình dục lành mạnh hơn là vứt điện thoại ra khỏi phòng ngủ.”