1. Không sạc quá lâu
Người dùng không nên sạc điện thoại thông minh trong nhiều giờ vì điều này sẽ dẫn đến việc máy quá nóng. Bạn cần nhớ rút phích cắm khi điện thoại đã được sạc đầy.
2. Để điện thoại thông minh trong túi áo ngực
Mặc dù các chuyên gia vẫn đang tranh luận về điều này nhưng các bác sĩ đều đề nghị người dùng nên tránh để mọi thiết bị phát sóng di động trong túi ngực của áo sơ mi vì lý do sức khỏe.
3. Không nghe nhạc khi sạc điện thoại
Gần đây, nhiều báo cáo tin tức cho hay việc cắm tai nghe để nghe nhạc khi điện thoại đang sạc có thể dẫn đến điện giật. Trên thực tế, một số ca tử vong đã xảy ra trong năm nay đều liên quan đến ‘điện giật điện thoại thông minh’.
4. Không nằm gần điện thoại khi đang ngủ
Không nên ngủ khi đặt cạnh điện thoại thông minh, đặc biệt là bên dưới gối. Không chỉ gây nguy hiểm, các bác sĩ còn cho rằng các thiết bị di động có thể gây nhiễu tín hiệu não trong khi ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
5. Không để điện thoại thông minh trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời, đặc biệt là trong khi sạc
Người dùng nên tránh sạc smartphone dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc những nơi nóng khác như gần bảng điều khiển của xe hơi, đặc biệt là trong nhiều giờ. Điều này có thể làm cho máy nóng lên. Nhiệt độ khuyến cáo cho nơi để smartphone thường là 0 đến 45 độ C.
6. Không bao giờ sạc điện thoại khi để trên bề mặt mềm
Nhiều người trong chúng ta thường xuyên làm điều này, nhất là vị trí dưới gối. Điều này cần phải tránh vì nó có thể làm cho điện thoại thông minh của bạn quá nóng và dễ bắt lửa.
7. Không tương tác lực quá lớn lên điện thoại
Một điều cần tránh là tác dụng áp lực lên smartphone. Người dùng cần cố gắng không gây áp lực lên điện thoại thông minh hay để chung điện thoại với một vật nặng trong túi.
8. Tránh sạc điện thoại với ổ đa dụng
Để đề phòng, tốt hơn hết là không nên sạc điện thoại cùng với các dây nối mở rộng khác. Điều này sẽ tránh trường hợp bất kỳ thiết bị nào trong cùng một ổ cắm xảy ra cháy nổ và gây thiệt hại tới điện thoại.
9. Không sửa chữa điện thoại lung tung
Đây là điều mà người dùng buộc phải tuân theo. Bạn cần đưa điện thoại thông minh của mình tới sửa chữa tại các trung tâm được ủy quyền. Điều này giúp đảm bảo các mạch và các bộ phận không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các cửa hàng trái phép có thể thu thập dữ liệu của bạn hoặc cài đặt các ứng dụng độc hại mà bạn không biết.
10. Không sử dụng cổng sạc giá rẻ
Tốt nhất là sử dụng bộ sạc đi kèm trong hộp đựng điện thoại (bộ sạc gốc của nhà sản xuất). Trong trường hợp bộ sạc bị mất hoặc hỏng hóc, hãy luôn thay bộ sạc mới của nhà sản xuất. Bộ sạc giả và không rõ xuất xứ sẽ dễ gây nhiều rủi ro lớn nhất.
11. Đừng quên tháo vỏ bọc điện thoại khi sạc
Mặc dù không gây nhiều ảnh hưởng nhưng người dùng vẫn nên bỏ các vỏ bọc khi sạc điện thoại thông minh. Điều này sẽ giúp hạn chế tản nhiệt trong khi sạc.
12. Tránh gọi điện hoặc chơi game khi sạc điện thoại di động
Nếu bạn thường xuyên chơi trò chơi, xem video hoặc gọi điện trong khi sạc điện thoại thì nên ngừng lại. Việc này không chỉ khiến điện thoại trở nên nóng hơn mà còn có khả năng xảy ra điện giật.
13. Không tải xuống ứng dụng từ các nguồn không xác định
Tải ứng dụng từ bất kỳ nơi nào khác ngoài cửa hàng ứng dụng chính thức là việc vô cùng mạo hiểm. Các ứng dụng này không chỉ ăn cắp dữ liệu của bạn mà còn có thể gây ra thiệt hại không thể sửa thông qua cài đặt phần mềm độc hại hoặc vi-rút. Ngoài ra, hầu hết các ứng dụng này thực sự là phần mềm gián điệp và có thể theo dõi mọi hành động của bạn.
14. Không nghe nhạc hoặc sạc pin khi điện thoại bị ướt hoặc ẩm
Người dùng không nên cắm bất cứ thứ gì vào điện thoại khi chúng bị ướt. Ngoài ra, bạn cũng không nên cầm điện thoại khi tay có nước hoặc mồ hôi.
15. Luôn bảo mật tốt
Điện thoại thông minh có chứa thông tin cá nhân và bạn cần bảo vệ chúng bằng cách sử dụng xác thực sinh trắc học như vân tay hoặc sử dụng mật khẩu phức tạp.
Theo An Nhiên (Dân Việt)