Tin xấu cho fan của iPhone. Theo dữ liệu mới từ Ookla LLC, những chiếc iPhone cao cấp của Apple đang bị các smartphone từ những nhà sản xuất đối thủ như Samsung, Google qua mặt khi so sánh về tốc độ internet cao nhất.
Theo dữ liệu của bài kiểm tra tốc độ do Bloomberg đánh giá, chiếc Galaxy S9 của Samsung có tốc độ download trung bình với các nhà mạng tại Mỹ là 38,9 Mbps (Megabit trên giây). Thông số này có được sau 102.000 bài kiểm tra trong vòng 3 tháng qua.
Phiên bản màn hình lớn Galaxy S9+ cũng đánh bại cả iPhone X, iPhone 8 Plus và iPhone 8 trong bài kiểm tra này. Cụ thể hơn, chiếc Galaxy S9+ có tốc độ download trung bình 38,4 Mbps, trong khi chiếc iPhone X là 29,7 Mbps. Bộ đôi iPhone 8 Plus và iPhone 8 cũng có tốc độ download trung bình tương ứng là 29,4 Mbps và 28,6 Mbps.
Không những thế, dữ liệu của Bloomberg còn cho thấy bộ đôi Pixel 2 của Google cũng đánh bại iPhone về mặt tốc độ tải dữ liệu. Trong khi chiếc Pixel 2 XL có tốc độ download đạt 33,9 Mbps, chiếc Pixel 2 với màn hình nhỏ hơn còn nhanh hơn với tốc độ 34,4 Mbps.
Trong một số tình huống, trang tin này chỉ ra rằng tốc độ Web không phải là thước đo internet quan trọng duy nhất: “Bộ xử lý của Apple để điều khiển tốc độ khởi chạy ứng dụng, đối với việc lướt qua các tập tin PDF và chạy các trò chơi nó vẫn thường được xem như một trong những bộ xử lý nhanh nhất trong ngành.”
Thời gian tải chậm hơn cũng không gây tổn hại đáng kể đến iPhone so với các đối thủ cạnh tranh của nó. Đây vẫn là một trong những smartphone từng được đánh giá tốt nhất thế giới, với các phiên bản mới nhất luôn được bán chạy hơn so với đối thủ. Apple bán được hơn 216 triệu iPhone vào năm ngoái và có thể đứng đầu vào năm 2018 nếu xét đến sự quan tâm mạnh mẽ đến các mẫu máy mới lớn hơn và giá rẻ hơn chuẩn bị tung ra vào cuối năm nay.”
Trong khi đó nhà sản xuất chip Qualcomm cũng cho thấy vai trò của mình trong cuộc đua này. Theo đánh giá của họ, những điện thoại Apple không sử dụng chip của Qualcomm sẽ có tốc độ chậm hơn so với các thiết bị cạnh tranh.
Tất nhiên, khi tại thời điểm này cả Apple và Qualcomm đều đang đối đầu nhau trong một cuộc chiến pháp lý, nên gã khổng lồ ở Cupertino đã sử dụng modem của Intel trên một số điện thoại của mình và không dựa vào các linh kiện từ Qualcomm nữa.
Bloomberg chỉ ra rằng các modem mới nhất của Qualcomm thường có tốc độ nhanh hơn so với các phiên bản tích hợp của Intel, nhưng “Apple sử dụng phần mềm để giảm tốc độ của chip Qualcomm xuống gần với tốc độ của các phiên bản dùng modem Intel.”
Có thể hiện tại điều này chưa quan trọng, nhưng trong tương lai, dữ liệu của Ookla sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua smartphone vào năm tới, khi các thiết bị 5G bắt đầu được hiện thực hóa. “Các công ty có thể cung cấp sớm những chiếc điện thoại hỗ trợ mạng không dây này để chiếm thị phần. Apple thường tụt lại phía sau các động thái như vậy, họ thích chờ đến khí các tiêu chuẩn được thiết lập và mạng lưới được xây dựng hoàn chỉnh hơn.”
Tham khảo BGR

Hết cái so sánh, Samsung lôi cả tốc độ download trên mạng LTE của iPhone X ra để chê