Sau một thời gian dài nỗ lực theo đuổi đàm phán với phía đối tác cung cấp bản quyền World Cup 2018, lúc 18h30 ngày 8/6, ông Nguyễn Hà Nam – Trưởng Ban Thư ký Biên tập của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã thông báo về việc VTV đạt thỏa thuận hợp đồng bản quyền truyền thông World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam.
64 trận bóng tại World Cup 2018 sẽ được phát trên các kênh của VTV.
Theo thỏa thuận này, VTV sẽ độc quyền sở hữu bản quyền World Cup 2018 trên tất cả các hạ tầng truyền hình, OTT (ứng dụng truyền tải âm thanh, video trên nền tảng internet), di động, không độc quyền quyền phát thanh. Đồng thời, VTV được quyền chia sẻ bản quyền với bên thứ ba sau khi có sự thống nhất với FIFA.
Trao đổi thêm với PV vào sáng 9/6, ông Nguyễn Hà Nam xác nhận, với việc có bản quyền World Cup 2018 trên cả internet và các ứng dụng OTT thì người hâm mộ bóng đá tại Việt Nam chỉ việc cài đặt ứng dụng VTVGo trên smartphone, máy tính bảng hay TV có kết nối internet là đã có thể xem được trọn vẹn 64 trận cầu nóng bỏng trong mùa World Cup 2018 cũng như các chương trình bên lề.
Tuy nhiên, ông Nam lưu ý: “Tôi cũng hết sức lưu ý về vấn đề bảo vệ bản quyền. Đây là vấn đề cần được thực hiện hết sức chặt chẽ bởi đây là những điều kiện ràng buộc bắt buộc của FIFA khi ký kết hợp đồng bản quyền truyền thông tại Việt Nam. Một khi xảy ra vi phạm, đặc biệt là vi phạm làm tín hiệu chương trình từ Việt Nam bị tràn sang nước ngoài, vượt giới hạn địa lý thì chúng ta đã vi phạm hợp đồng và FIFA có toàn quyền dừng sóng bất cứ lúc nào”.
Theo ông Nam, bảo vệ bản quyền là điều bắt buộc trong hợp đồng với FIFA cũng như các giải thể thao lớn khác. Khi thực hiện hợp đồng VTV sẽ triển khai các giải pháp để bảo vệ bản quyền một cách quyết liệt, đề nghị sự vào cuộc phối hợp của các cơ quan chức năng nhằm bảo đảm việc thực hiện đúng hợp đồng ký kết. VTV cũng hi vọng người xem sẽ cùng với họ tham gia vào công tác bảo vệ bản quyền.
Trước đó, cách đây hơn 1 năm, dư luận từng đặc biệt quan tâm về việc Tổng Công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) bị tác quốc tế ngừng cung cấp tín hiệu, yêu cầu VTVcab ngừng truyền dẫn, phát sóng, quảng bá, phân phối các giải bóng đá UEFA Champions League (UCL) và UEFA Europa League (UEL) vì vấn đề vi phạm bản quyền.
Theo chia sẻ của ông Hoàng Ngọc Huấn – Tổng Giám đốc VTVcab, quy định của Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA là khi bán bản quyền cho bất cứ một đơn vị nào, đơn vị đó ngoài việc trả tiền bản quyền để được phát sóng thì phải có trách nhiệm bảo vệ bản quyền, không cho phép bất cứ một đơn vị nào khác phân phối, ghi hình, quay hình, kinh doanh, phát sóng dưới bất cứ hình thức nào khác. Nếu vi phạm thì đơn vị mua bản quyền chịu trách nhiệm cho tất cả các hành vi đó, và sẽ bị cắt nếu như không bảo vệ được bản quyền tại khu vực mình đang phát sóng.
Như vậy, câu chuyện bản quyền truyền hình một lần nữa lại được nhấn mạnh ở World Cup 2018, cho thấy VTV đã mua được bản quyền nhưng không phải đã xong. Việc bảo vệ bản quyền là cả một hành trình gian nan phía trước trước vấn nạn nhiều người dùng internet tại Việt Nam thường tự ý livestream trận đấu trên mạng xã hội, cắt ghép video mà không có sự đồng ý của các bên liên quan.
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)