Xóa phông ảo giờ không còn là điều xa lạ với người dùng smartphone. Từ phân khúc cao cấp cho tới giá rẻ, rất dề dàng để chúng ta tìm được một lựa chọn điện thoại camera kép phù hợp với tính năng làm mờ nền đẹp chẳng kém gì máy ảnh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chỉ xóa phông thôi có lẽ là chưa đủ.
Chiếc smartphone màn hình tràn viền Galaxy A6+ của Samsung còn làm được nhiều hơn thế. Ngoài khả năng xóa phông ảo nhờ hệ thống camera kép 16MP và 2MP ở mặt lưng, chiếc máy còn có thể biến những đốm bokeh thành hình dạng khác nhau cực kì lung linh.
Tính năng này được gọi là tạo hình bokeh, và hiện nó mới có mặt trên vài mẫu smartphone của Samsung. Sau khi chụp ảnh xóa phông, người dùng chỉ cần vào ứng dụng Album, chọn Thay đổi độ mờ nền là có thể chỉnh lại độ mịn của nền cũng như hình dáng của các đốm bokeh.
Có khoảng hơn 10 tùy chọn tạo hình bokeh trong Galaxy A6+.
Sự khác biệt mà tính năng này mang lại là rất lớn. Ảnh chụp trông không những chuyên nghiệp hơn mà còn rất độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm khác. Nếu chưa tin, hãy xem bộ ảnh trước và sau khi chụp xóa phông tạo hình bokeh với Galaxy A6+ dưới đây nhé.
Đầu tiên, hãy thử so sánh ảnh chụp không xóa phông như thế này…
…và khi đã xóa phông kèm hiệu ứng bokeh hình trái tim. Dù phông nền khá rối mắt nhưng ảnh vẫn trở nên ấn tượng hơn hẳn đúng không?
Tiếp tục là một ví dụ khi chụp ảnh thường không xóa phông…
Còn đây là khi có thêm bokeh hình cánh bướm. Chỉ cần vài bước chỉnh sửa màu sắc nữa là có một tấm ảnh trăm like trên Facebook rồi.
Chuyển sang ảnh chụp xóa phông ảo cơ bản. Ảnh này nhìn đã đủ đẹp rồi…
Nhưng thêm hiệu ứng bokeh lạ mắt vào thì “ảo” hơn hẳn luôn.
Hiệu ứng xóa phông ảo cơ bản đã hoạt động rất tốt…
…nhưng tính năng tạo hình bokeh sẽ tạo được sự khác biệt cần thiết trong “một rừng” smartphone khác.
Một gợi ý nhỏ cho các bạn muốn thử sức tạo hình bokeh: Hãy chọn những góc chụp có thể nhìn rõ những tán cây hay ánh đèn phía sau…
…để cho những đốm bokeh trở nên rõ ràng, nổi bật hơn.
Nhờ khẩu độ ống kính f/1.7 cực lớn nên chụp xóa phông ban đêm không thành vấn đề…
…và khi thêm bokeh trái tim vào nữa thì “lung linh” hết nấc thế này đây. Tạo hình cho bokeh – phong cách chụp xóa phông ảo rất khác với Galaxy A6+