File Explorer là trình duyệt file và thư mục tồn tại từ lâu trên Windows. Trải qua nhiều phiên bản Windows và thay đổi giao diện, giờ đây File Explorer đã hoàn thiện hơn khá nhiều. Mặc dù vậy, người dùng vẫn mong muốn một thứ gì đó thực sự đổi mới và tiện dụng hơn.
Đó là lý do Microsoft đã quyết định sẽ mang tới một số thay đổi mới về giao diện cho File Explorer trong bản cập nhật Redstone 5 vào mùa thu tới. Hai thay đổi lớn nhất là tính năng Tab (duyệt thư mục theo dạng tab giống như trình duyệt web) và chủ đề nền tối.
Theo Softpedia, Microsoft ban đầu dự kiến chỉ phát triển cho riêng File Explorer nhưng Microsoft đã quyết định phát triển xa hơn với Sets. Tính năng này sẽ cho phép mọi ứng dụng của Microsoft đều có thể duyệt và sử dụng theo dạng tab, không chỉ riêng File Explorer. Điều đó cũng đồng nghĩa, bạn vừa có thể bật một tab thư mục trong khi vẫn có thể vừa duyệt web hoặc viết văn bản Office ở tab bên cạnh.
Với chủ đề tối trên File Explorer, Microsoft đã lặng lẽ phát triển tính năng này kể từ bản build 17666 dành cho người dùng Windows Insider. Ở giai đoạn đầu phát triển, người xem dễ nhận thấy, chủ đề tối trên File Explorer chưa thực sự hòan thiện và còn nhiều điểm đáng để bàn tới.
(Click vào hình để xem ảnh to hơn)
Cụ thể, giao diện tối bao phủ hầu hết dải ribbon ở bên trái hay màn hình hiển thị chính, thanh tiêu đề. Trong khi phần thanh công cụ lại phủ một màu xám.
Dona Sarkar, trưởng bộ phận Windows Insider của Microsoft chia sẻ: “Khi bạn cài đặt bản build này, bạn sẽ thấy có một số dải màu sáng bất thường trong File Explorer và Common File Dialog. Chúng tôi đã nhận ra vấn đề này và đang tích cực giải quyết điều đó”.
Một trong điểm thú vị trên chủ đề tối của File Explorer là ngay cả menu ngữ cảnh (menu hiển thị khi nhấn chuột phải) cũng được làm đen hoàn toàn, trong khi phần chữ trắng nổi lên khá thuận tiện cho việc quan sát.
Để bật chủ đề tối, bạn cần cập nhật lên các bản build mới nhất của Redstone 5. Phần kích hoạt chủ đề tối sẽ được bố trí ngay trong Settings.
Trước đây khi kích hoạt chủ đề tối (Dark Mode) trong Settings, Windows sẽ chỉ làm tối mỗi Settings và một vài ứng dụng. Trong khi với Redstone 5, File Explorer cũng sẽ được làm tối. Điều này cũng đồng nghĩa, một khi đã kích hoạt chế độ giao diện tối, tất cả các ứng dụng cài sẵn của Microsoft đều sẽ chuyển sang màu tối.
Bạn chỉ cần truy cập theo đường dẫn sau: Settings > Personalization > Colors > Choose your default app mode > Dark.
Bản cập nhật Redstone 5 dự kiến sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay và sẽ còn rất nhiều điều thú vị đang chờ giới công nghệ từ giờ cho tới cuối năm.
Tiến Thanh