Đài Sputnik thông tin, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roskosmos đang lên kế hoạch cạnh tranh với tỷ phú Mỹ Elon Musk trong cuộc đua phủ mạng tốc độ cao trên toàn Trái Đất.

“Ngày 22/5, các công ty thuộc hệ thống của Roskosmos sẽ trình bày báo cáo về các dịch vụ không gian hiện đại và đầy triển vọng. Các chuyên gia sẽ trình bày dự án thiết lập hệ thống quốc gia nhằm phủ mạng tốc độ cao cho toàn Trái Đất và đảm bảo kênh thông tin liên lạc thường xuyên cho các phương tiện vận tải không người lái, và an toàn dữ liệu” – thông báo của Roskosmos cho biết.

Roskosmos mang hy vong Nga chay dua voi My
Nga kỳ vọng chạy đua phủ sóng Internet toàn cầu với Mỹ.

Ngoài ra, các dịch vụ không gian hiện đại và tiềm năng lớn do các công ty Nga phát triển dựa trên việc sử dụng dữ liệu viễn thám từ Trái Đất và mạng lưới định vị chính xác cao.
Kế hoạch phát triển hệ thống truy cập Internet tốc độc cao được giới thiệu là nhằm mục đích giải quyết các vấn đề là làm tăng hiệu quả của hệ thống hành chính công của Nga và các hoạt động kinh doanh điện tử khác nhau.
Với kế hoạch mới nhất của Roskosmos, đây có thể là cuộc đua lớn với các dự án của Mỹ và châu Âu.
Theo Sputnik, ở châu Âu đang có cuộc chạy đua giữa dự án liên doanh của Airbus và OneWeb có tên là OneWeb Satellites, với hệ thống giữa quỹ đạo O3b của Tập đoàn SES và Công ty Starlink của Mỹ, thuộc sở hữu của SpaceX (công ty của tỷ phú Elon Musk).

Dự án mới của các công ty thuộc Roskosmos có khả năng thành công dựa trên nên tảng Hệ thống Vệ tinh Hàng hải Toàn cầu của quốc gia (GLONASS) mà Nga đã phát triển trước đó.
Hồi cuối tháng 4 vừa qua, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã thông báo với Tổng thống Vladimir Putin rằng cuối cùng hệ thống này cũng có thể tự hoạt động mà không cần tài trợ của Nhà nước. Ông Rogozin cho biết đây là một thành tựu to lớn mở ra triển vọng thương mại hóa các chương trình không gian khác của nước này.

Roskosmos mang hy vong Nga chay dua voi My
GLONASS là câu trả lời của Nga cho GPS của Mỹ.

Dự án GLONASS của Nga là câu trả lời cho hệ thống định vị toàn cầu dựa trên vệ tinh của Mỹ (GPS). Quân đội Nga bắt đầu sử dụng GLONASS cho các nhu cầu điều hướng của họ vào năm 1993 nhưng thiếu hụt về kỹ thuật và tài chính vào cuối những năm 1990. Từ năm 2001, Moscow đã thực hiện các kế hoạch để khôi phục hệ thống này. Năm 2015, Nga thông báo tất cả các công việc của GLONASS đã được hoàn tất.
Hiện nay, Nga sử dụng hệ thống định vị trong nước của mình cho cả mục đích dân sự và quân sự. Nhiều nguồn tin chính thức của Nga khẳng định các thành công quân sự của Nga tại Syria được thực hiện hiệu quả nhờ mức độ chính xác cao của hệ thống GLONASS.
Giới yêu khoa học Nga đang chờ đợi những gì sẽ được lãnh đạo Roskosmos công bố vào ngày 22/5 tới nhưng chắc chắn một điều dự án khoa học sắp tới của các công ty Nga thuộc Roskosmos nhằm vào các mục tiêu mà Công ty Starlink của tỷ phú Elon Musk cũng đang đặt ra.
Mỹ với hàng loạt kế hoạch phủ sóng cả… vũ trụ
Cuối tháng 2 vừa qua, SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 mang theo một vệ tinh radar của Tây Ban Nha và hai vệ tinh thử nghiệm đầu tiên thuộc dự án Starlink.
Starlink là một dự án đặc biệt mang theo kỳ vọng của Tỷ phú Elon Musk muốn phủ sóng internet tốc độ cao trên khắp thế giới, bằng một hệ thống 12.000 vệ tinh trải khắp quỹ đạo của Trái Đất.

Roskosmos mang hy vong Nga chay dua voi My
Tỷ phú Elon Musk với kỳ vọng phóng 12.000 vệ tinh để phủ sóng khắp Trái Đất

Trong những năm tới, SpaceX kỳ vọng sẽ phóng 4.425 vệ tinh lên quỹ đạo cách Trái Đất 1.100 – 1.200km, và khoảng 7.500 vệ tinh khác sẽ được phóng lên quỹ đạo thấp. Đó là khoảng 12.000 vệ tinh, gấp 2 lần tổng số vệ tinh đã từng được phóng lên trong lịch sử.
Ngoài Starlink thì Facebook cũng đang nghiên cứu dự án Internet vệ tinh băng thông rộng bằng vệ tinh Athena, theo tiết lộ từ báo cáo của Ủy Ban Truyền Thông Mỹ (FCC).
Thông báo từ FCC cho biết, dự án hệ thống vệ tinh Athena sẽ giúp kết nối internet tốc độ cao cho cả các vùng hẻo lánh trên Trái Đất và tương lai còn có thể phủ sóng cho những vùng xa xôi khác trong… vũ trụ.
Thông tin về dự án vệ tinh internet mang tên Athena được trình lên bởi công ty PointView, được cho là một công ty con của Facebook, dự kiến sẽ phóng lên quỹ đạo các vệ tinh có khả năng phát sóng với bước sóng vài mm, nhằm cung cấp đường truyền tốc độ nhanh cho mạng 5G trên toàn thế giới.
Theo lịch trình được đưa lên FCC thì PointView dự kiến sẽ phóng chính thức vệ tinh Athena vào năm 2019 sau quá trình thử nghiệm kéo dài 2 năm.
Facebook trước đó cũng từng thử nghiệm drone chạy bằng năng lượng mặt trời để phủ sóng wifi tốc độ cao cho toàn Trái Đất. Drone của Facebook chạy bằng năng lượng mặt trời, có sải cánh lên đến 43 mét, hơn cả Boeing 747 rộng 34 mét nhưng nặng chỉ khoảng 400 kg nhờ sử dụng vật liệu sợi carbon. Nó được thiết kế để bay ở độ cao khoảng 18 km trong suốt vài tháng.
Dẫu mới chỉ là bắt đầu nhưng cuộc đua của các cường quốc không gian sẽ biến viễn cảnh Internet vệ tinh phủ sóng toàn cầu dần trở thành hiện thực.
Quế Chi

VietBao.vn