Samsung Electronics vừa xác nhận họ đang thực hiện một cuộc kiểm tra quy mô lớn các hoạt động tại Mỹ nhưng nhấn mạnh rằng điều này không liên quan đến doanh số tăng trưởng chậm của chiếc flagship mới nhất của hãng là Galaxy S9.
Một phát ngôn viên giấu tên của Samsung cho The Investor biết: “Việc kiểm tra không phải là một biện pháp trừng phạt nhắm vào một đơn vị hoạt động kém hiệu quả. Nó là một quá trình bình thường nhằm xem xét tình trạng của các phòng kinh doanh và các văn phòng toàn cầu. Chúng tôi thường giải quyết các vấn đề dựa trên kết quả (nếu có)”.
Một nhóm các giám đốc điều hành và tư vấn kinh doanh của Samsung, dẫn đầu là Phó chủ tịch cấp cao Ahn Jeong-tae, đã ở Mỹ gần hai tháng để xem xét hiệu quả quản lý tổng thể của Samsung Electronics America, trụ sở chính của công ty tại New Jersey.
Nhóm nghiên cứu đang thực hiện việc đánh giá mở rộng về một loạt các vấn đề, bao gồm các chương trình tiếp thị, cấu trúc chi phí, nguồn nhân lực và kế toán. Đây là lần đầu tiên một cuộc kiểm tra quy mô lớn được tiến hành trên các hoạt động của Hoa Kỳ ngoại trừ một số cuộc kiểm tra định kỳ nhằm vào các nhóm kinh doanh riêng biệt.
Bất chấp sự phủ nhận của Samsung, động thái hiếm hoi này đang thúc đẩy mối lo ngại về doanh số bán smartphone đang giảm tại Mỹ. Galaxy S9 ra mắt vào tháng 3 và một số nguồn tin cho rằng doanh số của nó chỉ đạt khoảng 90% so với thiết bị tiền nhiệm hồi năm ngoái.
Theo các chuyên gia phân tích, việc không có sự thay đổi mạnh mẽ trong các tính năng chính và sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ rẻ hơn đã làm cho doanh số các smartphone cao cấp suy giảm (không chỉ Galaxy S mà iPhone của Apple cũng bị ảnh hưởng).
Kim Dong-yang, một nhà phân tích của KTB Investment & Securities cho biết: “Samsung có thể sẽ thấy lợi nhuận giảm trong quý II do doanh số smartphone tăng trưởng chậm và nhu cầu màn hình OLED giảm”.
Tham khảo: Theinvestor