Khi trình độ hacker và tội phạm thẻ ngày càng “cao tay” đã đặt ra yêu cầu cấp bách cho việc các ngân hàng cần áp dụng ứng dụng những công nghệ bảo mật cao hơn. Vì vậy, các ngân hàng đã đưa ra lộ trình thay thế bằng thẻ chip công nghệ cao. 
Lạc hậu
Trao đổi với PV Báo Lao Động, một chuyên gia trong lĩnh vực thanh toán cho biết, hiện nay công nghệ thẻ từ khá lạc hậu, tội phạm dễ dàng gắn các thiết bị (skimming) vào các máy ATM để trộm cắp dữ liệu, làm giả thẻ từ, rút tiền. Sau khi lấy được thông tin, đối tượng sẽ làm giả thẻ ngân hàng và rút tiền tại các máy ATM. Mặc dù các ngân hàng đã lắp các thiết bị chống gian lận thẻ, lắp camera giám sát tại điểm chấp nhận thẻ nhưng các vụ ăn cắp thông tin thẻ vẫn diễn ra.
Đại diện một số NHTM cho rằng, việc chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip trong bối cảnh hiện nay nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thẻ ngân hàng, tạo thuận lợi cho việc gia tăng các tính năng, tiện ích cho chủ thẻ. Đây là một bước ngoặt lớn đối với hoạt động phát hành, thanh toán thẻ của Việt Nam.
Mặt khác, do việc thẻ dễ dàng bị làm giả nên thời gian qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo làm được thẻ ATM giả mạo của bất cứ các ngân hàng nào. Theo một quảng cáo trên mạng xã hội, mỗi thẻ ATM có giá 2-3,5 triệu đồng tùy nhu cầu sử dụng dịch vụ. Mua thẻ ATM tặng kèm 1 sim rác đăng ký dịch vụ mobile banking để khách hàng tiện kiểm soát và thanh toán tiền trên mạng.
Một số trang web quảng cáo chỉ cần bỏ ra hơn 1 triệu đồng để mua phôi thẻ giả Trung Quốc và thông tin tài khoản từ hacker, các con buôn đã có một chiếc “thẻ giả sử dụng như thẻ thật” để bán cho người có nhu cầu.
Đại diện NHNN cho biết hành vi sử dụng các giấy tờ tùy thân giả mạo để đăng ký mở và sử dụng tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, sau đó bán lại cho các người khác để sử dụng vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành. Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 96/2014/NĐ-CP; trường hợp nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

NHNN đưa ra lộ trình từ nay đến 2020 toàn bộ thị trường thẻ Việt Nam chuyển đổi xong sang thẻ chip. Ảnh: P.V
NHNN đưa ra lộ trình từ nay đến 2020 toàn bộ thị trường thẻ Việt Nam chuyển đổi xong sang thẻ chip. Ảnh: P.V

Tính bảo mật thẻ chip cao hơn
Vậy thẻ chip khác gì thẻ từ và người sử dụng được lợi gì? Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Đào Minh Tuấn – Chủ tịch Hội thẻ ngân hàng Việt Nam – cho biết, thẻ chip có ưu điểm như một máy tính nhỏ, có bộ vi xử lý, mọi vấn đề bảo mật thông tin thẻ cao. Khả năng tội phạm đánh cắp thông tin qua thẻ chip là khó hơn nhiều so với việc ăn cắp từ thẻ từ.
Thêm vào đó, thẻ chip có thể được bổ sung nhiều chức năng như thông tin chủ thẻ, tích hợp thêm các dịch vụ y tế, gia tăng lợi ích và trải nghiệm cho khách hàng. Đối với thẻ từ, băng từ không được mã hoá nên việc kẻ xấu đọc thông tin thẻ khá dễ dàng.
Hội Thẻ ngân hàng kiến nghị, đến thời điểm cuối năm 2020, nếu ngân hàng chưa phát hành hoặc chưa chấp nhận thanh toán thẻ chip sẽ chịu toàn bộ rủi ro xảy ra do thẻ giả mạo. Tức là, nếu khách hàng bị hack tiền vì thẻ từ bị sao chép thông tin thì ngân hàng sẽ phải chịu toàn bộ thiệt hại.
Ông Đào Minh Tuấn cho biết, hiện các ngân hàng đang xúc tiến về mặt kỹ thuật, và có sự chuẩn bị tốt cho vấn đề hạ tầng kỹ thuật nhưng vẫn đang chờ NHNN phê duyệt. Bộ tiêu chuẩn VCCS hiện đang được áp dụng thí điểm tại 6 ngân hàng gồm: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, ABBank, BIDV và TPBank, 3 đơn vị cung cấp thẻ chip và 6 đơn vị cung cấp thiết bị chấp nhận thẻ.