Tin tốt là có một xu hướng thực phẩm mới hứa hẹn sẽ làm dịu bớt nỗi lo điên cuồng cắt giảm gluten trong mỗi món thực phẩm bạn định ăn. Và tin xấu là nó điên rồ tới mức chỉ cần đọc thôi cũng đã khiến bạn phải rùng mình khiếp hãi: sữa gián!
Bạn đang đọc đúng rồi đấy. Đó là sữa được tạo ra từ gián. Không thể chối cãi rằng điều này nghe thật kinh dị, nhưng hãy tạm gác nỗi hoài nghi của bạn lại một vài giây và đọc tiếp: một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2016 về loại đồ uống này đã phát hiện ra rằng nó không chỉ thân thiện với môi trường mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hẳn so với sữa bò truyền thống.
Nghiên cứu này khám phá ra rằng sữa gián có thành phần hoàn toàn từ protein và có chứa chất béo và đường, biến nó thành một lựa chọn thực phẩm toàn diện. Nó cung cấp cho bạn năng lượng nhiều gấp 3 lần so với hầu hết các loại sữa bò dinh dưỡng với cùng khối lượng. Quả là đáng kinh ngạc, nhưng phải thừa nhận rằng những lợi ích mà nó mang lại cũng chẳng khiến ý nghĩ uống sữa của một con bọ trở nên bớt kỳ quặc đi chút nào.
Tất nhiên, không phải con gián nào cũng tạo ra được loại “siêu thực phẩm” nói trên, mà chỉ một loài gián duy nhất tìm thấy ở Hawaii mới có khả năng này mà thôi. Những con gián Hawaii đẻ con thay vì đẻ trứng, và chúng sản xuất ra một loại “sữa” tinh thể để nuôi bào thai. Hiện các nhà khoa học đã phát triển được một quy trình để trích xuất loại sữa này, và quy trình đó cũng chẳng vui vẻ hay hào hứng gì mấy.
Nhiều công ty trên thế giới đã tham gia vào công cuộc thu sữa từ loài gián này sau khi kết quả từ nghiên cứu năm 2016 được công bố với tham vọng sẽ thu được những món lời lớn từ thứ mà họ tin rằng sẽ trở thành xu hướng thực mới lớn tiếp theo. Một trong số đó là Gourmet Grubb – một công ty tại Nam Phi – đã và đang bán kem sữa gián, mà theo họ là cánh cửa mở ra một lối sống mới bằng cách…ăn bọ.
“Sữa này được làm từ các loài côn trùng nuôi theo phương pháp thân thiện với môi trường” – công ty nói – “Không cần phải nói, đây được xem là loại thực phẩm thân thiện môi trường hơn đáng kể so với việc thu vắt sữa bò truyền thống. Một trong những lợi ích tiên phong của sữa côn trùng là nó có hàm lượng protein cao và giàu khoáng chất như sắt, kẽm và canxi”.
Ok. Cạn ly nào mọi người!
Minh.T.T