Phát biểu tại lễ trao danh hiệu Sao Khuê 2018 do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (Vinasa) tổ chức ngày 21/4 tại Hà Nội, ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho rằng, ngành CNTT đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Nganh phan mem va dich vu tang truong 1.000 lan 15 nam qua
Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại lễ trao giải.

Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ từ các sản phẩm dịch vụ dành danh hiệu Sao Khuê. Năm 2018, Sao Khuê đã thu hút lượng lớn sản phẩm, dịch vụ CNTT tham gia. Trong đó, 73 sản phẩm, dịch vụ được nhận danh hiệu số 1 của ngành CNTT Việt Nam.
Một số sản phẩm Sao Khuê năm 2018 đáng chú ý như: Hệ thống quản trị đào tạo trên nền tảng đám mây CLS (Cloud Learning System, sàn kết nối tài chính TIMA sử dụng công nghệ Blockchain, Big Data, AI giúp xử lý giao dịch lên đến 1 tỉ USD năm 2017; “Trợ lý ảo thông minh” của Trung tâm CNTT – Tổng Công ty Công nghiệp Viễn thông Quân đội – Viettel sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big data)…

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Vinasa, Trưởng Ban Tổ chức chương trình – cho hay, các doanh nghiệp CNTT Việt đã nỗ lực sáng tạo hết mình, tập trung vào chiến lược chuyển đổi số, phát triển các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao theo những xu hướng công nghệ mới.
“Các công nghệ như AI, Robotics, Big Data, Tự động hóa, in 3D, VR, AR… không chỉ đáp ứng nhu cầu của Việt Nam, mà còn đáp ứng thị trường quốc tế, đặc biệt là các thị trường trọng điểm là Nhật Bản, Bắc Mỹ và Châu Âu, đưa doanh nghiệp Việt tiến xa hơn ra thế giới”, ông Trương Gia Bình nhấn mạnh.

Theo VINASA, năm 2003, khi ngành CNTT còn non trẻ, doanh thu chỉ với khoảng 62 triệu USD với khoảng 5.000 kỹ sư. Đến nay, ngành phần mềm và dịch vụ đã có doanh thu trên 8,8 tỉ USD với trên 200.000 kĩ sư đang làm việc. Tăng trưởng doanh thu gấp hơn 1.000 lần.
Các sản phẩm, giải pháp phần mềm, CNTT đã được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các cơ quan, ngành kinh tế, góp phần vào sự phát triển, làm thay đổi lối sống, cách làm việc của từng con người và toàn xã hội./. Nganh phan mem va dich vu tang truong 1.000 lan 15 nam qua
Sơ khảo Sao Khuê 2018: 13 đề cử thuộc sản phẩm công nghệ 4.0
VOV.VN – Nhóm sản phẩm giải pháp ứng dụng công nghệ mới 4.0 có 13 đề cử trao Danh hiệu Sao Khuê năm 2018.
Nganh phan mem va dich vu tang truong 1.000 lan 15 nam qua
Sao Khuê 2018 tập trung vào công nghệ AI, IoT, Big Data, thực tế ảo
VOV.VN – Danh hiệu Sao Khuê tiên phong thúc đẩy chuyển đổi số với xu hướng công nghệ mới: AI, IoT, Big Data, RPA, VR, AR, in 3D…
Vân Anh/VOV.VN

VietBao.vn