Sau 3 năm tuổi, chiếc máy ảnh Full Frame đầu tiên của Pentax là K-1 đã chính thức có kẻ kế  nhiệm với tên gọi K-1 Mark II (K-1 II). Và ngày hôm nay, sản phẩm này chính thức được bán ra tại Việt Nam thông qua nhà phân phối TIXIAI.
Được biết, về mặt ngoại hình K-1 II không khác gì người anh em trước đây, nếu nhìn vẻ bề ngoài thì có lẽ chúng ta chỉ có thể nhận ra được sự khác biệt ở logo K-1 có thêm số “II” mà thôi.
Ngoại hình không khác gì, thậm chí cân nặng body vẫn là 1,01 kg
Thay vì thay đổi về thiết kế bên ngoài, hãng Ricoh đã tập trung nâng cấp hiệu năng bên trong máy. Cụ thể là nâng cấp dải ISO lên tối đa 819.200 so với 204.800 của K-1, hay có thể nói chụp tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng 2 stop.
Máy vẫn sử dụng cảm biến 36 MP giống đời đầu, tuy nhiên hệ thống lấy nét liên tục AF-C đã được cải tiến nhiều hơn, đại diện Ricoh cho biết. Ngoài ra hãng còn nâng cấp thêm về thuật toán xử lý hình ảnh giúp khử nhiễu màu tốt hơn, đặc biệt là với màu xanh dương và xanh lá.
Tính năng Pixel Shift từng được giới thiệu trên chiếc K-1 đã tạo được ấn tượng tốt. Theo đó, cơ chế hoạt động bên trong là cảm biến sẽ di chuyển nhẹ để vừa chống rung, sau đó chụp 4 lần để ra 1 ảnh chất lượng với độ phân giải cao hơn (54 MP). Với K-1 II, Ricoh đã nâng cấp lên Pixel Shift thế hệ 2, hoạt động ổn định hơn, có tính năng Dynamic để giúp người dùng cầm tay chụp mà không cần tới tripod.
Chúng tôi đã thử chụp bằng định dạng RAW và nhận được file .PEF, tuy nhiên hiện Lightroom và Photoshop phiên bản mới vẫn chưa hỗ trợ đọc được. Hơn nữa, vì phần mềm Digital Camera Utility trên trang hỗ trợ của Pentax chỉ có bản Update chứ không có bản gốc nên việc convert lại càng khó hơn. 
Sau khi loay hoay, chúng tôi đã tìm được trang web cho hỗ trợ upload lên và convert lại file JPEG rồi tải về. Tất nhiên chất lượng ảnh nhận về chỉ khoảng 2-3MB nên vẫn không thể đánh giá sâu được, vì vậy chúng tôi sẽ đợi bản cập nhật mới hơn của Adobe và có một bài review hoàn chỉnh nhất cho quý độc giả. Một vài ảnh quý độc giả có thể tham khảo:
Pixel Shift:
Zoom 100%
Zoom 100%
Số điểm lấy nét vẫn là 33, tuy nhiên Ricoh cho biết họ đã cải thiện về mặt thuật toán để máy cho khả năng bắt nét liên tục tốt hơn. Việc được nâng cấp thêm bộ gia tốc xử lý hình ảnh khiến Pentax K1 Mark II tiêu tốn năng lượng nhiều hơn trong khi viên pin không đổi. Do đó thời lượng chụp của máy giảm xuống còn 670 tấm/lần sạc thay vì con số 760 trên người tiền nhiệm.
Một điểm đáng tiếc nữa là tốc độ chụp liên tiếp của Mark II vẫn không thay đổi, theo đó chỉ 4,4fps tối đa 17 ảnh RAW hoặc 70 ảnh JPEG.
Màn hình xoay đa hướng cũng là một đặc điểm đáng chú ý của chiếc máy ảnh này, giúp người dùng có thể thoải mái điều chỉnh nhiều góc nhắm. Màn hình này có kích thước 3,2 inch cùng độ phân giải 1,04 triệu điểm ảnh, viewfinder cho góc nhìn 100% với độ phóng đại 0,70x. Bên trong là hệ thống chống rung bằng cảm biến đạt mức hiệu quả 5 stop. Các trang bị khác như cổng cắm mic, headphone, GPS, Wifi, 2 khe cắm thẻ nhớ SD vẫn hiện diện đầy đủ trên Pentax K1 Mark II.
Được biết Pentax K-1 II sẽ có giá 46,9 triệu đồng tại Việt Nam. Khi được giới thiệu tại thị trường nước ngoài, Ricoh đã công bố chính sách hỗ trợ nâng cấp từ đời I sang đời II với việc thay đổi phần cứng bên trong và điều này cũng khiến nhiều người dùng Pentax tại Việt Nam tự hỏi liệu có áp dụng với nước ta. Cũng trong buổi giới thiệu hôm nay, TIXIAI cho biết họ vẫn sẽ hỗ trợ theo chính sách này và gửi máy về nhà máy Ricoh Pentax để nâng cấp cho những khách hàng có nhu cầu với mức giá 14,5 triệu đồng.
Pentax K1 Mark II ra mắt: thiết kế không đổi, ISO lên tới 819.200, chụp Pixel Shift cầm tay, giá 2.000 USD