Nhờ thu nhỏ kích thước điểm ảnh xuống còn 6,3 µm, mẫu kính ngắm điện tử (EVF) mới của hãng máy ảnh Nhật Bản không chỉ có độ phân giải cao hơn mà còn nhanh hơn gấp đôi so với thế hệ đang được dùng trên máy ảnh Sony A9 và A7RIII hiện tại.
Mẫu màn hình siêu nhỏ OLED ECX339A sẽ xuất hiện trong EVF thế hệ mới của Sony
EVF mới dùng một màn hình OLED siêu nhỏ mang tên ECX339A có kích thước 0,5 inch, độ phân giải đạt mức UXVGA (1.600 x 1.200 pixel), cao nhất so với các ống kính ngắm điện tử hiện tại. Với lợi thế điểm ảnh hiển thị nhỏ hơn, độ phân giải vì thế được cải thiện gấp 1,6 lần so với người tiền nhiệm Sony ECX337A vốn chỉ đạt mức QVGA (1.280 x960 pixel).
Bên dưới là hình so sánh độ chi tiết tái hiện từ mẫu EVF mới so với sản phẩm đang dùng bên trong A9, A7RIII:
Hình bên trái là của EVF thế hệ mới, bên phải là thế hệ cũ
Sony cho biết dù độ phân giải cao hơn nhưng ECX337A chỉ có mức tiêu thụ năng lượng ngang ngửa người tiền nhiệm nhờ vào thiết kế mạch nguồn mới. Một điểm cải tiến đáng giá khác là tốc độ làm tươi của EVF mới đạt mức 240 fps, tức gấp đôi con số 120 fps hiệntại.
Sony cho biết: “Tốc độ làm tươi được cải thiện giúp chụp ảnh chuyển động nhanh đạt độ chuẩn xác tốt hơn, nhờ vậy người dùng sẽ không bỏ lỡ khoảnh khắc đồng thời nó cũng giúp cải thiện độ thoải mái khi chụp ảnh”.
“Màn hình siêu nhỏ OLED được sử dụng rộng rãi trên các loại kính ngắm điện tử sẽ mang đến độ tương phản tuyệt vời, dải màu rộng và tốc độ phản hồi cực nhanh. Sony với việc đạt tới độ phân giải cùng tốc độ làm tươi cao hứa hẹn đem tới những hình ảnh trung thực và khoảnh khắc bắt chủ thể luôn chính xác trên những mẫu máy ảnh cao cấp, vốn luôn đòi hỏi chất lượng ảnh cao nhất”, hãng cho biết thêm.
Theo kế hoạch, hãng máy ảnh Nhật Bản sẽ bắt đầu bán ra màn hình siêu nhỏ OLED ECX339A vào tháng 11 năm nay với giá khoảng 50.000 Yên (tương đương 10,4 triệu đồng) chưa bao gồm thuế. Chắc chắn rằng người dùng sẽ thấy EVF với độ phân giải và tốc độ làm tươi cao này xuất hiện trên các mẫu máy ảnh cao cấp mới của Sony, nhưng nhiều khả năng phải đợi tới năm 2019.
Theo Petapixel Sony có đủ lý do để khai tử các mảng thiết bị điện tử, nhưng xin đừng làm thế Sony ơi