Theo thông tin tại lễ trao danh hiệu Sao Khuê 2018 do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) sáng 21.4, năm 2003, khi ngành CNTT còn rất non trẻ, doanh thu chỉ với khoảng 62 triệu USD với khoảng 5.000 kỹ sư.
Đến nay, ngành phần mềm và dịch vụ đã có doanh thu trên 8,8 tỉ USD với trên 200.000 kĩ sư đang làm việc. Tăng trưởng doanh thu gấp hơn 100 lần, doanh thu xuất khẩu phần mềm và dịch vụ năm 2016 đạt 3,052 tỉ USD.

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho rằng, ngành CNTT đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho rằng, ngành CNTT đã có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Trong đó, có sự đóng góp không nhỏ từ các sản phẩm dịch vụ dành danh hiệu Sao Khuê. Năm 2018, Sao Khuê đã thu hút lượng lớn sản phẩm, dịch vụ CNTT tham gia. Trong đó, 73 sản phẩm, dịch vụ được nhận danh hiệu số 1 của ngành CNTT Việt Nam. 
Một số sản phẩm Sao Khuê năm 2018 đáng chú ý như: Hệ thống quản trị đào tạo trên nền tảng đám mây CLS (Cloud Learning System). Hệ thống này giúp đào tạo nhân lực cho các đơn vị, doanh nghiệp đặc biệt hiệu quả ở những doanh nghiệp, nhà máy trong các khu công nghiệp có nhân lực biến động. Hay sàn kết nối tài chính TIMA sử dụng công nghệ Blockchain, Big Data, AI giúp xử lý giao dịch lên đến 1 tỉ USD năm 2017; “Trợ lý ảo thông minh” của Trung tâm CNTT – Tổng Công ty Công nghiệp Viễn thông Quân đội – Viettel sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big data), tự động đưa ra cảnh báo sớm, tư vấn hành động tối ưu trong kinh doanh qua tương tác trao đổi giữa người và máy…
Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Vinasa, Trưởng Ban Tổ chức chương trình – cho hay, các doanh nghiệp CNTT Việt đã nỗ lực sáng tạo hết mình, tập trung vào chiến lược chuyển đổi số, phát triển các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao theo những xu hướng công nghệ mới như: AI, Robotics, Big Data, Tự động hóa, in 3D, VR, AR… không chỉ đáp ứng nhu cầu của Việt Nam, mà còn đáp ứng thị trường quốc tế, đặc biệt là các thị trường trọng điểm là Nhật Bản, Bắc Mỹ và Châu Âu.