Tuyên bố triển khai chương trình GEMMES ngày 8-5 – Ảnh: HÀ THANH
Ngày 8-5 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cơ quan phát triển Pháp (AFD) tuyên bố triển khai chương trình GEMMES nghiên cứu kinh tế về biến đổi khí hậu.
Chương trình GEMMES tại Việt Nam là trọng tâm của mối quan hệ hợp tác Pháp – Việt nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước.
Tại châu Á, Việt Nam là quốc gia đầu tiên thụ hưởng chương trình này.
Theo đó, GEMMES tại Việt Nam sẽ triển khai ba nhóm hoạt động chính. Nhóm nghiên cứu khoa học – trọng tâm của chương trình, sẽ cung cấp dự báo thiệt hại do khí hậu gây ra, khuyến nghị, tham vấn chính sách về phương án thích hợp.
Nhóm cơ quan quản lý gồm Bộ Tài nguyên và môi trường, AFD và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, có nhiệm vụ liên kết, cung cấp những dự báo và khuyến nghị đến các bộ, ngành liên quan về vấn đề khí hậu tại Việt Nam.
Nhóm tuyên truyền công chúng gồm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trung ương Đoàn, cộng đồng Pháp – Việt, có nhiệm vụ phổ biến tác động của biến đổi khí hậu, chiến lược nhằm tăng khả năng chống chịu và phục hồi.
GEMMES sẽ ứng dụng những nghiên cứu mới nhất về các tác động kinh tế của biến đổi khí hậu, qua đó đưa ra những đánh giá về khả năng thiệt hại cũng như các quỹ đạo thích ứng của Việt Nam.
Với dự án này, Pháp mong muốn khẳng định sự quan tâm và hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng chiến lược dài hạn nhằm ứng phó với các tác động của khí hậu, triển khai thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận Paris, đáp ứng được những cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.