Theo Digital Trends, một loại virus máy tính lạ đã bất ngờ xâm nhập và làm gián đoạn quá trình sản xuất của TSMC (Đài Loan). Hiện tại, phía công ty vẫn chưa thể tìm ra bất cứ cá nhân hoặc tổ chức nào đứng sau vụ việc này nhưng đại diện của họ cho biết đây chắc chắn không phải do hacker làm nên.
Còn về loại virus ấy, TSMC chưa xác định được đây có phải là một dạng mã độc tống tiền (ransomware) hay bất cứ loại nào khác hay không bởi những dấu tích mà nó để lại rất ít. Sau khi khắc phục sự cố, một số nhà máy bị ảnh hưởng đã lập tức hoạt động trở lại, trong khi số khác sẽ phải đóng cửa cho đến ngày 6/8.
Giám đốc tài chính (CFO) của TSMC, bà Lora Ho trả lời với Bloomberg rằng công ty đã nhiều lần bị virus tấn công, nhưng đây là lần đầu tiên dây chuyền sản xuất của họ bị ảnh hưởng. Có thể thấy, vụ tấn công xảy ra vào thời điểm rất quan trọng với TSMC, bởi công ty này hiện là nhà sản xuất duy nhất gia công các bộ vi xử lý cung cấp năng lượng cho Apple, và đồng thời đang trong quá trình phát triển mẫu smartphone mới gắn mác TSMC.
Hiện vẫn chưa rõ hậu quả của vụ tấn công có ảnh hưởng đến việc sản xuất iPhone mới nói riêng và TSMC nói chung hay không. Trong suốt buổi phỏng vấn, vị CFO đã từ chối đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào về tác động tài chính của sự cố lần này, cũng như không trả lời những câu hỏi liên quan đến việc sản xuất chip cho iPhone.
Vụ việc xảy ra ngay sau khi Apple chính thức trở thành hãng công nghệ đầu tiên có giá trị thị trường vượt mức 1.000 tỷ USD, trong khi TSMC đang kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong nửa cuối năm 2018 nhờ việc hợp tác cùng Apple.
Thái Âu