Sàn thương mại điện tử (TMĐT) Sen Đỏ theo mô hình C2C vừa công bố việc nhận được khoản đầu tư 51 triệu USD (khoảng 1.173 tỉ đồng) từ các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Trong đó có 3 nhà đầu tư mới là SoftBank Ventures Korea, Daiwa PI Partners và SKS Ventures; và các nhà đầu tư hiện hữu gồm: Tập đoàn FPT, Tập đoàn SBI, eContext Asia, BEENEXT và BEENOS.
Thương mại điện tử tại Việt Nam đang ghi nhận sự cạnh tranh giữa các sàn khi liên tục được rót vốn “khủng”.
Daiwa PI Partner, trực thuộc tập đoàn Daiwa Securities Group, là nhà đầu tư tài chính hàng đầu tại Nhật Bản, chuyên về đầu tư cổ phần tư nhân và xử lý nợ xấu. Trong khi đó, Softbank Ventures Korea, một nhánh của Softbank Group được thành lập từ năm 2000, là cái tên nổi tiếng trong ngành công nghiệp Internet trên thế giới. Quỹ đầu tư mạo hiểm SKS Ventures cũng có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam và châu Á.
Được thành lập từ năm 2012, công ty Sen Đỏ hiện sở hữu Sendo.vn – một trong bốn sàn TMĐT lớn nhất tại Việt Nam tính theo tổng giá trị giao dịch. Vào năm 2014, Sen Đỏ cũng đã thu hút các nhà đầu tư đình đám như SBI, Digital Garage, Beenos, Beenext.
Tuy nhiên, nếu xét về khoảng đầu tư “khủng” nhất của các công ty nước ngoài đối với thị trường TMĐT tại Việt Nam thì phải kể đến 2 tỉ USD mà Alibaba của tỉ phú Jack Ma đã đầu tư thêm vào sàn Lazada hồi đầu năm nay, không lâu sau khi họ đã dùng 2 tỉ USD để mua 83% của Lazada. Ngoài 2 sàn TMĐT nói trên, các sàn TMĐT lớn khác tại Việt Nam có thể kể đến là Tiki, Shopee,…
Mặc dù các sàn TMĐT tại Việt Nam liên tục được rót vốn từ cả các trong ty trong lẫn ngoài nước để phát triển kinh doanh, nhưng thực tế cho thấy việc mua – bán trên các sàn đang gặp phải nhiều vấn đề nan giải, gây mất lòng tin ở người tiêu dùng. Minh chứng rõ ràng nhất là hiện tượng giảm giá ảo, hủy đơn hàng mà không có lý do rõ ràng, sàn TMĐT tiếp tay cho các chủ shop bán hàng kém chất lượng,…
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)