Một trong những nhà phát hành game lớn nhất thế giới – Riot Games – với trụ sở chính ở Hoa Kỳ, chủ nhân tựa game Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends) nổi tiếng lại đang đối mặt với nhiều lời cáo buộc về một môi trường làm việc khắc nghiệt, đầy phân biệt, căng thẳng và đặc biệt bất bình đẳng về giới tính.

Nhân viên cũ tố cáo nhà sản xuất game Liên Minh Huyền Thoại: Văn hóa làm việc phân biệt phụ nữ, dung tục, mục rữa từ CEO đến nhân viên - Ảnh 1.Thông tin này được trang tin Kotaku nổi tiếng về game điều tra và đăng tải đầu tiên, với một bài viết rất chi tiết, dài đến hàng nghìn chữ, thuật lại đầy đủ những bức xúc về thái độ, môi trường ứng xử làm việc tại đây. Thành quả nằm vùng thu thập thông tin kéo dài suốt vài tháng trời đã vạch mặt nhà phát hành game này. Được biết, sau khi Kotaku đã dần đào sâu tìm hiểu, một bài blog viết bởi chính cựu nhân viên của Riot cũng đã nổi lên vào ngày 27/8 vừa qua, góp phần khẳng định thêm lý lẽ đáng buồn này.“Tần suất và cường độ chứng kiến những hành vi thiếu chuẩn mực, không phù hợp với môi trường làm việc đã khiến tôi không thể chịu nổi sau một thời gian làm việc,” trích lời Barry Hawkins – tác giả bài blog mới nhất, đồng thời cũng là một giám đốc quản lý sản phẩm của Riot Games, thổ lộ chân thành trong bài viết “Lý do đằng sau việc tôi quyết định rời bỏ Riot”.“Có hai thiên hướng và định kiến hành động rất hay diễn ra tại nơi đây. Một là những ẩn ý, cử chỉ liên quan tọc mạch về tình dục giữa những người đàn ông nói chuyện với nhau, hai là các câu nói bỡn cợt, thiếu lịch sự và phân biệt đối xử với phụ nữ.”

Nhân viên cũ tố cáo nhà sản xuất game Liên Minh Huyền Thoại: Văn hóa làm việc phân biệt phụ nữ, dung tục, mục rữa từ CEO đến nhân viên - Ảnh 2.

Baryr Hawkins – người dám đứng lên công khai chống lại định kiến văn háo làm việc tại Riot Games.

Hawkins cho biết mình làm việc ở Riot Games từ tháng 8/2012 tới tháng 2/2014, nhưng đến giờ mới quyết định nói lên sự thật. Tồi tệ hơn, lý do chính khiến anh rời nơi đây là việc dù đã cố gắng đứng lên nói ra lẽ phải, bảo vệ những quan điểm đúng mực so với văn hóa độc hại trên nhưng anh đã bị phần đông cứng đầu phản đối, dẫn đến việc bất lực và bỏ việc vì không thể cảm thấy thích nghi nổi. “Tôi cảm thấy mình không thể tác động và thay đổi tâm trí của những con người nơi đây, khi mà văn hóa làm việc tiêu cực này đã ăn sâu vào bên trong họ. Ngay từ lần đầu tiên đứng lên chống lại họ, tôi đã biết sớm hay muộn mình cũng rời đi.”Hawkins chỉ là số ít, còn bài viết điều tra của Kotaku còn tiết lộ nhiều hơn thế. Họ đã tìm kiếm và tiếp cận hơn chục nhân viên cũ của Riot Games, sau đso nghe những lời chia sẻ thật lòng về văn hóa làm việc không đúng mực tại công ty cũ của mình.“Họ không hề tôn trọng phụ nữ một chút nào,” một nhân viên tên Lacy chia sẻ. Thậm chí, những lần chịu nhục vì bị sàm sỡ từ cấp trên, những khó khăn bộn bề để một nhân viên nữ có thể được nhận vào làm chính thức, những câu chữ tục tĩu bẩn thỉu phân biệt nhau giữa đồng nghiệp… đều là chuyện bình thường ở đây. Nhìn chung, họ đều thừa nhận một điều rằng bộ máy của Riot từ nhân viên cho tới quản lý cao đều như vậy.

Nhân viên cũ tố cáo nhà sản xuất game Liên Minh Huyền Thoại: Văn hóa làm việc phân biệt phụ nữ, dung tục, mục rữa từ CEO đến nhân viên - Ảnh 3.

Brandon Beck và Marc Merrill – 2 nhà đồng sáng lập của Riot.

Trong dòng ký ức hồi tưởng của mình, Hawkins nhớ lại thời điểm năm 2013, trong một sự kiện thực tế nhằm tìm kiếm chức vụ quản lý mới cho Riot, chính CEO Brandon Beck của họ cũng cười cợt, đùa giỡn với một câu chuyện tục tĩu. Khi ấy, vị CEO kể về một ví dụ công ty thường theo đuổi các ứng viên tiềm năng, cố bằng được để lôi kéo họ về làm việc dfuf cho ban đầu có bị từ chối. Sau cùng, ông ta lại nhắn nhủ ẩn ý thêm nội dung về những câu chuyện dung tục, không phù hợp.
Sau lần đó, Hawkins đã rất tinh tế và cẩn trọng để tìm cách góp ý cho CEO của mình, nhưng cuối cùng kết cục nhận được chỉ là những cuộc họp kéo dài vô ích, không đi đến đâu và cũng có phần thúc đẩy Hawkins quyết định rời bỏ công ty. Hiện tại, Riot Games hoàn toàn phủ nhận mọi lời tố cáo liên quan đến vấn đề trên từ Kotaku cũng như các nguồn tin khác, đồng thời từ chối bình luận thêm về bất cứ khía cạnh nào.