Việc chăm chút cho diện mạo trang cá nhân Instagram từ lâu đã trở thành một “mốt” của riêng mạng xã hội này mà ngay cả người anh em Facebook của nó cũng không thể có được. Điều này đến từ cách bố trí, sắp xếp giao diện của Instagram rất phù hợp để tự tạo dấu ấn riêng cho bất kỳ người dùng nào, chỉ bằng việc nhìn lướt qua cách họ chọn ảnh để up, hay là tay nghề chụp và chỉnh sửa ảnh của họ.Vậy làm thế nào để chúng ta có thể học tập và tự tạo cho mình một thứ thần thái mượt mà đó trên Instagram, thay vì việc cứ cố bắt chước mãi người khác mà không được, hoặc điên đầu đi thử mọi thể loại filter và màu ảnh nhưng vẫn không ra được một lựa chọn ưng ý? Alexa Jade – một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đến từ Portland (Mỹ) sẽ có mặt và giải đáp ngay cho bạn rằng đâu là những lỗi cơ bản ngăn cản các tín đồ sống ảo khỏi con đường “hút Like” của mình.

Nhiếp ảnh gia Instagram vạch mặt 4 lỗi up ảnh cơ bản, nghe xong mới thấm Ước gì mình biết sớm hơn... - Ảnh 1.

Lướt qua Instagram của Alexa Jade, có thể nhận thấy ngay cách tận dụng màu sắc hài hòa, không hề rắc rối và nhức mắt.

1. Bạn chưa chọn ra được “chủ đề” của riêng mình

Đây là tài khoản Instagram của bạn, là sân chơi độc nhất của riêng mình. Bạn là chủ, mọi người khác đến là khách ghé thăm, vì thế hãy chọn cho mình một phong cách để thể hiện ra ngay từ cái nhìn đầu tiên nếu muốn gây ấn tượng với họ. Nghe thì có vẻ hơi “làm màu” và rườm rà, nhưng thực chất bạn chỉ cần để ý sắp xếp lại mọi thứ một chút là đã có thể tự tạo một nét đặc trưng cho mình rồi.Chẳng hạn, cách đơn giản nhất là đừng up liên tục nhiều ảnh đơn lẻ mà mang ý nghĩa khác nhau lên Instagram. Vài tiếng trước vừa đăng một pô ảnh đi chơi kỷ niệm với lũ bạn thân, giờ lại cảm thấy đói và đăng một tấm hình đồ ăn check-in đẹp đẽ nào đó được chụp từ cả tháng trước để “throwback”, điều đó sẽ phá vỡ cảm giác liền mạch khi nhìn vào tổng thể danh sách ảnh Instagram. Thay vào đó, vì sao không thử để dành up liền 2-3 tấm ảnh trong cuộc đi chơi kia đã rôi hẵng chuyển chủ đề?Jade cũng gợi ý bạn nên chú tâm hơn đến màu sắc chủ đạo của một chuỗi ảnh liên tiếp. Chẳng hạn, lấy luôn ví dụ về cuộc đi chơi với bạn bè, hãy nhớ chọn ra những tấm ảnh có cùng điểm sáng, cùng màu nền và bối cảnh chung để đăng liền nhau. Nếu có bất kỳ một sự xáo trộn nào ngoài ý muốn nhưng bạn vẫn cực kỳ muốn chia sẻ nó lên Instagram? Hãy để dành đến lúc sau, hoặc tốt hơn hết là chuyển sang Stories cho an toàn.

Nhiếp ảnh gia Instagram vạch mặt 4 lỗi up ảnh cơ bản, nghe xong mới thấm Ước gì mình biết sớm hơn... - Ảnh 2.

Up liền 3 ảnh phố phường rồi mới up ảnh chụp mẫu, chân dung – bấy nhiêu đó là đủ để tổng thể nhẹ nhàng mà vẫn duyên dáng.

Cuối cùng, để đảm bảo tính hoàn thiện cho thứ “chủ đề” bạn đang xây dựng này, hãy duy trì cách chỉnh bố cục chung của ảnh: Nếu đang quen với cách tạo khung hình màu trắng, cứ tiếp tục làm như vậy. Thích kiểu khác người đặt lệch ảnh sang một bên của khung? Không sao cả, miễn là đừng thay đổi nó. Nói cách khác, hạn chế tối đa những thay đổi đột ngột về bất kỳ một thói quen chỉnh và up ảnh nào của bạn.

2. Bạn chưa biết cách tìm filter xứng đáng nhất

Những filter chỉnh ảnh có sẵn trên Instagram, dù được khen ngợi tới đâu, cũng không bao giờ là đủ để trở thành một công thức chung cho mọi tác phẩm định đăng. Jade cho biết cô thậm chí còn không dùng tí gì những filter cung cấp sẵn bởi Instagram, nhưng vẫn sẵn sàng đưa ra một vài lựa chọn thú vị trong danh sách đó cho các tín đồ sống ảo tập sự: Clarendon để dành với bối cảnh hoàng hôn, Ludwig cho màu ảnh trong trẻo, và đừng bao giờ chọn Nashville vì sự thái quá của nó.Vậy còn ứng dụng chỉnh ảnh bên ngoài Instagram thì sao? VSCO là một người bạn đồng hành đáng tin cậy với Jade, hoặc cô cũng khuyến nghị một cái tên khác – Filmborn – để mô phỏng thần thái của ảnh phim xưa cũ. “Filmborn không có giao diện đẹp mắt lắm, nhưng những hiệu quả mà nó mang lại cho bức ảnh của bạn là không phải bàn cãi.”

3. Bạn chụp ảnh ngược sáng

Ngược sáng là một khái niệm rất phổ biến với những ai tiếp xúc nhiều với chuyên môn chụp ảnh, và cũng khá quen thuộc để được nhắc đến trong các câu chuyện phiếm hàng ngày. Dù vậy, việc nhiều người dùng Instagram liên tục mắc lỗi này cũng là điều dễ hiểu, không phải chuyện ngày một ngày hai mà khắc phục hết được.

Nhiếp ảnh gia Instagram vạch mặt 4 lỗi up ảnh cơ bản, nghe xong mới thấm Ước gì mình biết sớm hơn... - Ảnh 3.

Một tác phẩm ngược sáng của Alexa Jade: dù hầu hết chi tiết hay gương mặt của người mẫu không thể lộ rõ nhưng hiệu ứng rất tinh tế và nổi bật.

Thực chất, chụp ảnh ngược sáng không phải là lỗi – đó là một thể loại chụp chính thống và được rất nhiều người ưa chuộng để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật. Nhưng đó là điều xảy ra khi bạn biết cách kiểm soát mà thôi, còn không nó sẽ trở thành một cơn ác mộng lóa mắt, mờ nhòe thật sự mà chẳng ai thèm Like. Cách tốt nhất để khắc chế hậu quả tai hại đó là chọn hướng sáng cho cẩn thận trước khi chụp: Đừng để một ánh đèn, mặt trời hay bất kỳ nguồn sáng mạnh nào chiếu thẳng vào camera từ hướng chính diện định chụp. Vây là xong!

4. Bạn chỉnh ảnh quá tay và thừa thãi màu sắc

Việc tăng cường độ tương phản hay rực rỡ cho màu sắc trong ảnh là một cách tốt để khiến bức ảnh được up trở nên nổi bật hơn. Tuy nhiên, có một thứ bạn cần đặc biệt lưu tâm khi chỉnh ảnh trong các app: Độ bão hòa (saturation).Càng tăng độ bão hòa ccao, mức độ rực rỡ và tươi tắn của màu sắc càng lộ rõ. Thế nhưng “cố quá thành quá cố”, đây không phải một tiêu chuẩn để bạn có thể vỡ vét càng nhiều càng tốt. “Thật ra điều này cũng tùy thuộc vào gu thẩm mỹ chủ quan của mỗi người, nhưng đến một mức độ quá đà thì nó cũng sẽ trở nên nhức mắt cho bất kỳ ai thôi, kẻ cả bản thân bạn.”

Nhiếp ảnh gia Instagram vạch mặt 4 lỗi up ảnh cơ bản, nghe xong mới thấm Ước gì mình biết sớm hơn... - Ảnh 4.

Jade chỉnh màu ngả vàng để mô phỏng phong cách hoài cổ, nhưng không hề quá tay gây tác dụng ngược cho bức ảnh.

Tất nhiên, độ bão hòa không phải là thứ duy nhất bị hiểu lầm và lạm dụng, nhưng nó là lỗi mà nhiều người mắc phải nhất chỉ vì trông kết quả quá nịnh mắt, khiến họ muốn chỉnh nhiều hơn so với lần trước. Và lời khuyên cuối cùng cần lưu ý: Hãy luôn là chính bản thân bạn, đừng cố bắt chước một ai khác vì cảm giác đó sẽ không hề dễ chịu một chút nào đâu.