Nhiều công nghệ mới đã được áp dụng tại kỳ World Cup 2018, đáng chú ý trong đó công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video lần đầu tiên được áp dụng tại một giải đấu lớn.
Dưới đây là những công nghệ nổi bật nhất hiện đang được áp dụng tại kỳ World Cup năm nay.
Công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR – Video Assistant Referee)
Hệ thống hỗ trợ trọng tài bằng video được áp dụng tại World Cup 2018
Nếu có theo dõi các trận đấu đã diễn ra tại World Cup 2018, bạn sẽ nghe nhắc đến công nghệ VAR. Vậy công nghệ VAR là gì?
Công nghệ VAR đã được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) thông qua vào năm 2016 và được thử nghiệm đầu tiên vào tháng 8/2016 trong một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ.
World Cup 2018 là giải đấu lớn đầu tiên được áp dụng công nghệ VAR để hỗ trợ cho các trọng tài. Tuy nhiên FIFA cho biết VAR chỉ được sử dụng để “sửa lại các quyết định sai có thể làm ảnh hưởng đến trận đấu”, chẳng hạn có lỗi xảy ra trong tình huống ghi bàn hay không, các quyết định thổi phạt đền, quyết định rút thẻ đỏ trực tiếp…
Trọng tài có thể tự xem lại các tình huống thông qua màn hình TV bên đường biên hoặc dựa vào các thông tin được cung cấp từ tổ trợ lý trọng tài quản lý video để có thể tự mình đưa ra quyết định cuối cùng.
Công nghệ VAR được áp dụng để có thể hạn chế tối đa những tình huống gây tranh cãi và những quyết định sai lầm của trọng tài có thể dẫn đến sự thay đổi kết quả của các trận đấu.
Công nghệ Goal-Line
Giới thiệu về công nghệ Goal-Line để xác định bóng đã qua vạch vôi hay chưa
Công nghệ Goal-Line được áp dụng lần đầu tiên tại World Cup 2014 diễn ra tại Brazil và được tiếp tục áp dụng tại kỳ World Cup năm nay.
Công nghệ này sử dụng thông tin từ 14 camera tốc độ cao lắp đặt xung quanh sân và tín hiệu sẽ được gửi về đồng hồ đeo tay của trọng tài trong vòng một giây để giúp xác định xem trái bóng đã lăn qua vạch vôi hay chưa. Nếu trái bóng đã lăn qua vạch vôi, công nghệ Goal-Line sẽ khiến đồng hồ của trọng tài rung lên để xác nhận bàn thắng.
Công nghệ này sẽ giúp giải quyết những tình huống tranh cãi trong những tình huống diễn ra nhanh chóng mà mắt thường không thể xác định được bóng đã lăn qua vạch vôi hay chưa.
Hệ thống giám sát và hiệu suất điện tử (EPTS)
Công nghệ EPTS giúp theo dõi hiệu suất thi đấu của cầu thủ để đưa ra các quyết định phù hợp
Đây là công nghệ dùng để giám sát hiệu suất thi đấu của các cầu thủ để giúp ban huấn luyện đưa ra các phân tích chiến thuật hợp lý.
FIFA cho biết 2 máy quay quang học sẽ được sử dụng để theo dõi vị trí các cầu thủ và bóng rồi gửi các dữ liệu này về máy tính đội ngũ kỹ thuật của 2 đội tuyển đang thi đấu trên sân. Đội ngũ kỹ thuật sẽ tiếp tục gửi dữ liệu này đến máy tính chuyên dụng của ban huấn luyện thông qua một đường dây kết nối riêng hiện đang ngồi trên băng ghế chỉ đạo.
Những dữ liệu này sẽ luôn được cập nhật theo thời gian thực để giúp ban huấn luyện có thể phân tích về các cầu thủ, vị trí… từ đó đưa ra các chiến thuật sao cho hợp lý.
Trái bóng Telstar 18 với khả năng kết nối smartphone
Trái bóng Telstar 18 với khả năng kết nối smartphone thông qua NFC
Telstar 18 là trái bóng chính thức tại World Cup 2018 do Adidas sản xuất. Điểm nhấn đặc biệt của trái bóng Telstar 18 đó là được tích hợp bên trong một con chip NFC (giao tiếp trường gần) để cho phép kết nối và tương tác với người dùng qua smartphone.
Trên thực tế trái bóng Telstar 18 không phải là một quả bóng thông minh, khi mà công nghệ NFC bên trong quả bóng không cho phép tính toán tốc độ hay quỹ đạo di chuyển của trái bóng… mà trên thực tế công nghệ NFC chỉ cho phép 2 thiết bị trao đổi dữ liệu với nhau. Trong trường hợp của quả bóng Telstar 18, người dùng có thể sử dụng smartphone của mình để mở khóa các chức năng được Adidas tích hợp sẵn khi kết nối với quả bóng thông qua giao thức NFC.
Các nội dung được tích hợp trong chip NFC của quả bóng sẽ được cập nhật thường xuyên, nghĩa là người dùng có thể thường xuyên kết nối smartphone với quả bóng để có thể nhận các nội dung mới được đưa ra từ Adidas, chẳng hạn thông tin cập nhật về các trận đấu tại World Cup 2018, những trào lưu bóng đá hoặc một lời thách thức về kỹ năng tâng bóng…
Con chip được tích hợp bên trong quả bóng cực nhẹ nên không ảnh hưởng đến trọng lượng cũng như hiệu suất của quả bóng. Ngoài ra Adidas cũng đảm bảo con chip này không bị ảnh hưởng hay hỏng hóc khi quả bóng được sử dụng trong điều kiện ẩm ướt, các biến động về nhiệt độ…
T.Thủy