Nhưng sau khi Google tiến sâu vào lĩnh vực phần cứng, công ty cũng có thể giới thiệu một số thiết bị tại sự kiện năm nay, diễn ra từ ngày 8 đến 10 tháng này tại Shoreline Amphitheatre ở San Francisco, California.
Android P sẽ chính thức xuất hiện
Hệ điều hành được mong đợi nhất của Google, Android, đã có mặt tại I/O kể từ 2008, và truyền thống này gần như chắc chắn lặp lại trong năm nay, nơi phiên bản chính thức của Android tiếp theo được xuất hiện – Android P.
Android P sẽ chính thức tiết lộ trong đêm nay?
Nhờ bản xem trước được Google phát hành cho các nhà phát triển cách đây không lâu, một số điều mong đợi ở Android 9.0 P đã được đưa ra. Về cơ bản, nó mang đến một số thay đổi trong giao diện người dùng, nhưng không phải là đáng kể. Trước tiên, Android 9.0 P sẽ giải quyết các mối quan tâm về quyền riêng tư bằng cách chặn quyền truy cập vào máy ảnh và micro của ứng dụng nền, trừ khi bạn cấp phép. Đây là một thay đổi rất cần thiết vì các ứng dụng nền có thể ghi lại âm thanh và video mà bạn thậm chí không nhận thấy, về cơ bản sẽ gián điệp bạn. Một thay đổi khác liên quan đến quyền riêng tư là Android P sẽ phát tín hiệu âm thanh bất cứ khi nào cuộc gọi của bạn được ghi lại.
Android P cũng sẽ hỗ trợ notch và các lựa chọn thiết kế thú vị khác như màn hình có thể gập lại, tỷ lệ khung hình khác nhau,…
Hy vọng rằng tại Google I/O, Google sẽ cung cấp bản xem trước dành cho nhà phát triển thứ hai và thông báo chính thức về Android P. Dĩ nhiên Android P vẫn đang trong quá trình phát triển, và Google có thể không phát hành nó bất cứ lúc nào trước tháng 8.
Android Wear thành Wear OS
Google đã ra mắt hệ điều hành Android Wear vào năm 2014 với cùng mã nguồn mở như Android và nhanh chóng được các nhà sản xuất thiết bị đeo chấp thuận. Tuy nhiên vào đầu năm nay, Google đã quyết định đổi tên Android Wear thành Wear OS để phản ánh tốt hơn tầm nhìn cũng như ý tưởng của hãng, và nó có thể được công bố lần đầu tiên tại I/O.
Wear OS là tên mới dành cho nền tảng hệ điều hành dành riêng cho thiết bị đeo từ Google.
Mới đây Google đã phát hành bản xem trước của Wear OS dành cho nhà phát triển. Nó mang lại một số tính năng Android P sẽ có, chẳng hạn như chủ đề tối cho menu thông báo và trình khởi chạy hệ thống. Ngoài ra các ứng dụng có thể không còn chạy trong nền, trừ khi smartwatch của bạn đang sạc, để tiết kiệm pin.
Google đã công bố các bản cập nhật lớn cho Android Wear tại I/O trước đây, vì vậy không bất ngờ nếu Wear OS cũng được ra mắt tại I/O 2018.
Google Assistant
Trên thực tế, Google đã tiết lộ một số kế hoạch cho trợ lý giọng nói của mình. Công ty sẽ mở rộng Assistant ra toàn thế giới, tăng ngôn ngữ được hỗ trợ lên hơn 30, bao gồm Na Uy, Thái Lan, Hà Lan… Ngoài ra còn có khả năng hỗ trợ đa ngôn ngữ, cho phép bạn nói bằng tiếng Pháp, Đức hoặc Anh với Assistant mà nó vẫn hiểu. Những thay đổi này được áp dụng cho tất cả mọi người, có nghĩa Google có thể sẽ thông báo một vài ngôn ngữ mới cho Assistant.
Google Assistant sẽ tiếp tục nâng cấp kỹ năng.
Hơn thế nữa, Google đã gợi ý cho phép các nhà mạng tùy chọn làm việc với Assistant để cung cấp cho người dùng quyền truy cập nhanh hơn vào bộ phận hỗ trợ khách hàng và các tính năng khác, vì vậy thông tin đó cũng có thể được cập nhật. Công ty cũng đang tìm cách tích hợp Assistant vào nhiều điện thoại hơn, cho phép các lệnh dành riêng cho thiết bị.
Google Home
Google được cho là đang làm việc với một tính năng gọi là Routines. Tương tự Echo của đối thủ Amazon, tính năng này sẽ cho phép bạn sử dụng Google Home và Google Assistant tạo ra chuỗi hành động mà mình có thể kích hoạt bằng cụm từ nhất định. Ví dụ nói “Hey Google, Good morning, nó sẽ bật đèn, đặt bộ điều nhiệt ở mức độ nhất định và bật radio. Tuy nhiên Google vẫn chưa chính thức phát hành Routines khiến nó trở thành một tính năng đáng xem tại I/O.
Thật khó để mong đợi phiên bản mới của Google Home tại sự kiện lần này.
VR và AR
Google đã phát hành tai nghe Daydream View VR vào năm 2016 với giá 99 USD. Nó cũng sử dụng điện thoại của bạn làm màn hình, trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn tận hưởng VR mà không đầu tư quá nhiều. Tháng 10 năm ngoái, Google đã phát hành Daydream View đời thứ hai, có nghĩa Daydream View thế hệ thứ hai có thể ra mắt, nhưng nhiều khả năng không phải tại I/O.
Nhưng có một điều khác có thể được Google đưa ra, quan trọng hơn sau khi công ty mua lại nhân viên và bằng sáng chế từ Lytro. Đây là công ty phát triển camera trường gần thu thập thông tin về ánh sáng của một cảnh – một công nghệ có thể được sử dụng trong VR để đạt được kết quả tốt hơn nhiều.
Có khả năng chúng ta thấy Google sử dụng công nghệ của Lytro trong nỗ lực VR của mình, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy động thái nào của công ty dành cho AR.
Chrome OS
Phát hành đầu tiên vào năm 2011 cho máy tính xách tay, Chrome OS là hệ điều hành gọn nhẹ vừa mới được Google ra mắt trên máy tính bảng. Acer Chromebook Tab 10 theo định hướng giáo dục là sản phẩm đầu tiên đi kèm Chrome OS, vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi nhiều máy tính bảng Chrome OS được giới thiệu tại I/O.
Chrome OS đang tiến dần đến máy tính xách tay.
Google Pixel 3
Pixel và Pixel XL đã được công bố vào ngày 4/10/2016, trong khi bản kế nhiệm của chúng là Pixel 2 và Pixel 2 XL được ra mắt vào ngày 4/10/2017, do đó có thể phải mất ít nhất 4 tháng nữa thì Pixel thế hệ thứ 3 mới ra mắt.
Theo Kiến Tường (Theo PhoneArena) (Dân Việt)