Vlad Morarium, một chuyên gia nghiên cứu của Adobe, đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để tìm kiếm các dấu hiệu chỉnh sửa mà mắt thường không thể phát hiện được. AI có thể phát hiện ra nếu có thêm một nhân tố được bổ sung, di chuyển hoặc loại bỏ khỏi bức ảnh. Các công cụ xác thực hình ảnh hiện tại có thể rà soát phần metadata của hình ảnh, gồm có thời gian và địa điểm chụp ảnh, để tìm ra những sai khác, hoặc tìm kiếm dấu hiệu không đồng nhất về ánh sáng. Nhưng những test như thế thường dễ bị qua mặt.

Phat hien hinh anh bi chinh sua bang cong cu Adobe voi AI
(Nguồn: Internet)

Chuyên gia Morarium với hơn 14 năm kinh nghiệm phát triển các cách thức chỉnh sửa hình ảnh, đã huấn luyện một mạng AI nhận ra dấu hiệu của việc thay đổi màu sắc và không đồng nhất về độ nhiễu trong hàng vạn bức ảnh. Nghiên cứu ban đầu tập trung vào 3 kỹ thuật thao tác trên ảnh phổ biến nhất: splicing – cắt ghép hai bức ảnh khác nhau, copy-move – các đối tượng trong ành bị điều chuyển hay nhân bản, và loại bỏ – đối tượng trong ảnh bị loại và thế chỗ. “Mỗi kỹ thuật này thường để lại dấu vết nhất định, như độ tương phản mạnh, các vùng ảnh được mài nhẵn nhụi hoặc độ nhiễu khác nhau trên ảnh”, theo Morarium.

Nhưng Adobe cũng cảnh báo hiện tại vẫn chưa có công nghệ để xây dựng một hệ thống xác minh miễn nhiễm hoàn toàn với lỗi sai.
Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA) trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ quan tâm và đầu tư vào dự án này của Adobe. Với vai trò phổ biến công nghệ chỉnh sửa hình ảnh ra công chúng, Adobe cũng thể hiện quyết tâm chịu trách nhiệm xây dựng công nghệ để quyết định tính chính thống của hình ảnh. Một chuyên gia trong ngành chia sẻ kỹ thuật cốt lõi mà Adobe và DARPA nghiên cứu đã được biết đến trong 20 năm qua, nhưng cách thức triển khai máy học để phát hiện sự tác động bên ngoài vào ảnh mới được áp dụng.
 
A.M (Theo BBC)

VietBao.vn