MCI là một tình trạng mà gần đây y học mới định nghĩa rõ. Nó thường được xem là một dạng nhẹ của suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và thường biểu lộ hiện tượng mất trí nhớ đáng kể. MCI tự thân là một tình trạng không mấy phức tạp, vô hại, có liên quan đến tuổi tác và là dấu hiệu cảnh báo quan trọng cho sự bắt đầu của những tình trạng nguy hiểm hơn, như chứng mất trí và bệnh Alzheimer’s. Thực tế, từ 30 đến 50 phần trăm những người được chẩn đoán mắc MCI phát triển Alzheimer’s sau này.
Do đó, nhận biết sớm MCI được xem là quan trọng, giúp cho các bác sĩ có cơ hội tốt nhất để ngăn chặn sự suy sụp về nhận thức. Tuy nhiên, điều không may là không có phương pháp đơn giản mà hiệu quả để chẩn đoán tình trạng này. Cho đến gần đây, phương pháp tốt nhất chỉ là theo dõi tập trung do các chuyên gia về lâm sàng tiến hành và các xét nghiệm thần kinh. Từ những xét nghiệm máu thử nghiệm và các xét nghiệm mùi lạ, nhiều phương pháp chẩn đoán mới được khám phá nhằm chẩn đoán MCI càng nhanh càng tốt.
Phát minh mới nhất từ một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã sử dụng xét nghiệm đa cảm giác để đánh giá một cách chính xác, liệu một bệnh nhân có mắc MCI hay không. Thử nghiệm này rất đơn giản, chỉ yêu cầu các đối tượng ấn vào một cái nút khi họ nhìn thấy một chớp sáng hay nghe một âm thanh phát ra. Nghiên cứu kết luận rằng, MCI có thể được chẩn đoán bằng cách phân tích tốc độ nhận biết của một người khi phát hiện một âm thanh hay một ánh chớp, hoặc âm thanh và ánh chớp cùng lúc.
Thử nghiệm dựa vào các lý thuyết cho rằng, các cá nhân mắc MCI có cảm giác kích thích theo cách hơi khác với những người khỏe mạnh. Ví dụ, họ thường có ưu thế về nhận thức âm thanh hơn trong các thử nghiệm so với những người bình thường.
Micah Murray, một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu của dự án nói: “Những phát hiện của chúng tôi sàng lọc sự liên quan giữa thị giác và thính giác và vai trò của chúng trong việc hỗ trợ chức năng của trí nhớ… Điều đó cho thấy cách chúng ta trau dồi kỹ năng nhận thức khi tuổi đã cao phụ thuộc vào các giác quan của chúng ta còn nguyên vẹn như thế nào”.
Còn nhiều nghiên cứu hơn cần được tiến hành, trước khi một ứng dụng trên điện thoại di động chẩn đoán chứng mất trí được đưa ra, nhưng những gì đã thử nghiệm hứa hẹn một phương pháp dễ dàng và chi phí thấp giúp tránh được những chứng bệnh có liên quan đến trí nhớ.
Nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm một kết quả khả quan trong các thử nghiệm liên quan đến sự suy giảm của những giác quan khác.