120 sinh viên khóa 12 hệ đào tạo kỹ sư chất lượng cao ngành CNTT của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ được trường xét tuyển từ khoảng 2.100 sinh viên trúng tuyển hệ đại học chính quy năm 2018 vào 4 ngành CNTT, An toàn thông tin, Kỹ thuật Điện tử-Truyền thông và Công nghệ Kỹ thuật Điện-Điện tử (Ảnh: cán bộ Học viện tư vấn cho các thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2018)

Để đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT và Truyền thông (ICT), từ năm 2007 đến nay, hằng năm Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đều tổ chức xét tuyển hệ đào tạo kỹ sư chất lượng cao ngành CNTT từ những sinh viên đã trúng tuyển vào hệ đại học chính quy của các ngành: CNTT, An toàn thông tin, Kỹ thuật Điện tử-Truyền thông, Công nghệ Kỹ thuật Điện-Điện tử tại 2 cơ sở đào tạo Hà Nội và TP.HCM của Học viện. Thí sinh trúng tuyển tại cơ sở đào tạo nào thì đăng ký tuyển sinh, học hệ chất lượng cao tại cơ sở đào tạo đó.
Trong năm nay, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tuyển sinh khóa 12 hệ đào tạo kỹ sư chất lượng cao ngành CNTT với tổng chỉ tiêu là 120 sinh viên cho cả 2 cơ sở đào tạo, với 90 chỉ tiêu học tại cơ sở Hà Nội và 30 chỉ tiêu học tại cơ sở TP.HCM.
Về phương thức xét tuyển, năm 2018, Học viện tiếp tục xét tuyển thí sinh dựa trên kết quả kiểm tra môn tiếng Anh đầu vào tại Học viện. Điều kiện trúng tuyển là sinh viên phải đạt chuẩn trình độ tiếng Anh bậc 1/6 trở lên theo Khung năng lực Ngoại ngữ của Việt Nam (tương đương cấp độ A1 theo khung năng lực ngoại ngữ chung châu Âu – CEFR). Cụ thể, điểm kiểm tra trình độ tiếng Anh của sinh viên đạt từ 4.0 trở lên (theo thang điểm 10) và không có kỹ năng nào dưới 30 điểm (theo thang điểm 100). Học viện sẽ xét tuyển theo nguyên tắc lấy từ điểm cao xuống cho đến hết chỉ tiêu.
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng cho biết, chương trình đào tạo chất lượng cao ngành CNTT được thiết kế trên cơ sở chương trình chuẩn của chương trình đào tạo đại học ngành CNTT của Học viện và được bổ sung một số học phần tiếng Anh (có khoảng 20 – 30% số tín chỉ của chương trình đào tạo được giảng dạy bằng tiếng Anh), kết hợp với đội ngũ giảng viên có trình độ cao và phương pháp giảng dạy hiện đại nhằm tăng cường, nâng cao năng lực chuyên môn, trình độ tiếng Anh và các kỹ năng mềm để giúp sinh viên có khả năng đáp ứng, thích ứng cao với yêu cầu của thị trường lao động và thời đại công nghiệp 4.0.

Cùng với việc được hưởng đầy đủ quyền lợi của sinh viên đại học chính quy của Học viện, các sinh viên trúng tuyển vào chương trình đào tạo chất lượng cao ngành CNTT của trường còn có thêm nhiều quyền lợi khác về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất cũng như những chính sách ưu đãi khác.
Đơn cử như, sinh viên các lớp chất lượng cao ngành CNTT của Học viện được ưu tiên chủ trì hoặc tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên hàng năm và triển khai ứng dụng tiến bộ KHCN vào thực tiễn; trong quá trình học, sinh viên được chuyển tiếp học tập sang các trường đại học nước ngoài mà Học viện có quan hệ liên kết đào tạo khi sinh viên có nguyện vọng và đáp ứng được các điều kiện chuyển tiếp học đại học…
Đặc biệt, sinh viên tốt nghiệp hệ đào tạo kỹ sư chất lượng cao ngành CNTT sẽ được ưu tiên giới thiệu việc làm hoặc chuyển tiếp học tập ở các bậc đào tạo cao hơn. Trên thực tế, nhiều năm qua, tuyệt đại đa số sinh viên các lớp chất lượng cao ngành CNTT của Học viện đã hoàn thành chương trình đào tạo, thực tập công việc và có việc làm, thu nhập gắn với chuyên môn từ những năm thứ 3 và thứ 4. Sau khi tốt nghiệp, phần lớn sinh viên đều làm đúng chuyên môn tại các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nước ngoài với mức thu nhập cao hoặc làm việc và giữ các vị trí chuyên môn quan trọng cho các doanh nghiệp lớn và các cơ quan Chính phủ, một số sinh viên tiếp tục học tập ở trình độ sau đại học trong và ngoài nước.
Theo kế hoạch, các sinh viên cần đăng ký xét tuyển vào hệ đào tạo kỹ sư chất lượng cao ngành CNTT của Học viện trong thời gian từ ngày 28/8/2018 đến hết ngày 21/9/2018. Dự kiến, Học viện sẽ tổ chức kiểm tra tiếng Anh đầu vào (thi trên máy hoặc trên giấy, kiểm tra 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết) vào ngày 29/9/2018.
Danh sách sinh viên trúng tuyển vào khóa 12 hệ đào tạo kỹ sư chất lượng cao ngành CNTT sẽ được Học viện thông báo trước ngày 15/10/2018 tới từng sinh viên và đăng công khai trên Cổng thông tin tuyển sinh của Học viện tại địa chỉ http://cie.ptit.edu.vn cũng như trên các bảng tin cua trường.