Hiện tại, những người quản lý nhà cho thuê đang gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý hoạt động như thu tiền nhà, tính toán lượng điện năng tiêu thụ, chi phí sử dụng thang máy hay sự cố cháy, hỏng đường ống nước,…
Bên cạnh đó, hầu hết các sự cố cháy nổ là do hành vi dùng điện không đúng của người đi thuê liên quan đến tắt điện, rò rỉ hoặc chập cháy điện. Điều này dẫn đến nhiều nguy cơ gây thiệt hại lên người và tài sản ở các khu nhà trọ, chung cư hay nhà riêng. 

Tháng 5/2016, Lê Hoàng Nhật – giám đốc đồng sáng lập Công ty cổ phần trí tuệ nhân tạo Ami và các cộng sự đã cho ra đời hệ thống “Quản gia ảo” với mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái với 26 sản phẩm ứng dụng phục vụ cho việc quản lý bất động sản trên diện rộng.
Đến nay hệ thống đã có 2 sản phẩm đã được đưa vào sử dụng là ứng dụng di động Ami Manager và Ami Citizen. Theo đó, người chủ khu nhà sẽ sử dụng ứng dụng Ami Manager để khởi tạo và quản lý những thông tin về người thuê, bao gồm: số lượng người, thời gian thuê, thời hạn thanh toán tiền thuê, tình hình thu chi của từng phòng (chi phí cố định và chi phí phát sinh hàng tháng). Mặt khác, người thuê nhà sẽ cài đặt ứng dụng Ami Citizen để nhận thông tin từ chủ nhà và báo cáo các sự cố điện nước vào hệ thống…

Bên cạnh đó, hệ thống còn bao gồm đồng hồ đo điện điện tử. Nó được gắn vào các thiết bị điện trong gia đình với độ chính xác gấp đôi so với đồng hồ analog được dùng phổ biến hiện nay. Thiết bị này giúp đo lường lượng điện tiêu thụ theo thời gian thực nên trên giao diện của các ứng dụng, chủ nhà và người thuê đều có thể thấy các chi phí điện phát sinh được tính một cách minh bạch và rõ ràng.
Cũng giống như quản gia, hệ thống còn giúp người dùng quản lý tài chính, tính toán tiền điện dùng trong tháng hoặc tự cài đặt mục tiêu dùng điện, giúp nhận hóa đơn điện tử và đặt lịch thanh toán để nhắc người dùng không trễ hẹn.

Các ứng dụng của hệ thống “Quản gia ảo” còn có chức năng cảnh báo rủi ro sự cố điện. Bằng việc áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo Al, loT,… ứng dụng cho phép khách hàng có thể liên lạc với nhà quản lý để giải quyết các vấn đề thuê nhà, ở trọ hay các sự cố điện bất ngờ xảy ra.
Trong vòng 7 tháng, số lượng đăng ký sử dụng hệ thống “Quản gia ảo” của Ami đã trải rộng khắp các quận, huyện ở TP.HCM với 1.200 phòng trọ và 1.500 cư dân. Trong tương lai, Ami sẽ tiếp tục cải thiện công nghệ như phát triển đồng hồ đo nước, thiết bị quét vân tay để kiểm soát người ra vào mỗi phòng, camera,.. và các ứng dụng còn lại để đạt được mục tiêu xây dựng hệ sinh thái hoàn chỉnh.

Giải thưởng I-Star được xem là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của TP.HCM và cả nước.
Thông qua giải thưởng , Sở KHCN TP.HCM muốn xây dựng văn hóa về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong mọi lĩnh vực, đồng thời lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng.Đối tượng và tiêu chí của giải thưởng:• Đối tượng 1: Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã thực hiện ý tưởng kinh doanh trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, có thành tích nổi bật, đem lại lợi ích kinh tế, xã hội cho Thành phố.• Đối tượng 2: Tổ chức, cá nhân có giải pháp đổi mới sáng tạo, giải quyết những vấn đề của cộng đồng và mang lại hiệu quả thiết thực cho Thành phố.• Đối tượng 3: Các tác phẩm truyền thông có nhiều tác động đến hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, có sức lan tỏa mạnh trong cộng đồng.• Đối tượng 4: Các tổ chức ươm tạo, tổ chức hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư thiên thần, các chuyên gia tư vấn,… có đóng góp tích cực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.