Hội nghị nhà phát triển của Apple WWDC 2018 – sự kiện được mọi người xem là buồn tẻ nhất trong năm nay khi chỉ tập trung vào phần mềm và thiếu vắng những chiếc iPad và MacBook mới – công ty lại mang đến các cập nhật cho hệ điều hành quan trọng nhất của mình với iOS 12. Thông qua một loạt các tính năng và nâng cấp mới, Apple đang biến chiếc iPhone thành một thiết bị được cá nhân hóa hơn, nhờ vào Siri AI của mình.
Chiếc “iPhone AI mới” này – sẽ vẫn là chiếc iPhone cũ của bạn nhưng chạy trên một hệ điều hành di động mới – và nó sẽ hiểu được bạn đang ở đâu, bạn đang làm gì và bạn cần gì ngay tại chỗ.
Câu hỏi bây giờ là liệu người dùng sẽ tận dụng các đặc tính hữu ích sắp tới của Siri hay họ sẽ cảm thấy nó thật đáng sợ và xa rời nó?
Tính năng Siri Suggestions
Sau khi iOS 12 được cài đặt, tính năng Siri Suggestions sẽ có mặt ở khắp mọi nơi. Tại nơi trước đây là màn hình tìm kiếm của iPhone, bên cạnh các ứng dụng do Siri đề xuất, bạn sẽ bắt đầu thấy những thứ khác mà Siri cho là bạn sẽ cần đến chúng.
Ví dụ: Siri có thể gợi ý bạn nên gọi cho bà của mình vào ngày sinh nhật của bà ấy. Hoặc nhắn tin cho ai đó rằng bạn sẽ đến họp muộn. Lên danh sách các bài tập khi đang ở trong phòng gym. Chuyển sang chế độ Do Not Disturb khi đang ở trong rạp phim… và tương tự như vậy.
Những điều này có thể sẽ hữu ích trong một số trường hợp nhưng có lẽ nó cũng khá phiền nhiễu. (Nó sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn có thể gạt các đề xuất sang một bên nhằm huấn luyện cho hệ thống không hiển thị lại một số trường hợp nhất định. Không phải ai trong danh bạ cũng muốn một cuộc gọi chúc mừng vào ngày sinh nhật.)
Siri Suggestions còn có thể xuất hiện trên màn hình của đồng hồ của chiếc Apple Watch. Apple cho rằng tính liên quan của các đề xuất này sẽ được cải thiện theo thời gian, dựa vào mức độ tương tác của bạn. Nếu bạn không hành động bằng cách chạm vào các mục này, chúng sẽ chuyển xuống phía dưới danh sách đề xuất trên mặt đồng hồ.
Hỗ trợ dòng công việc bằng AI
Với những cải thiện trên đối với Siri có lẽ là đủ cho iOS 12, nhưng Apple muốn đi xa hơn nữa. Công ty còn trình diễn một ứng dụng mới có tên Siri Shortcuts.
Ứng dụng dựa trên công nghệ từ Workflow, một ứng dụng mà Apple mua lại có thể tự động hóa các tác vụ để người dùng iOS có thể kết hợp các hành động thành một dòng liền mạch, nhưng chỉ cần một lần chạm để khởi động chúng. Hiện tại nhờ vào Siri Shortcuts, những dòng hành động này có thể khởi động bằng giọng nói.
Trên sân khấu của sự kiện, Kim Beverett đã trình diễn khả năng của Siri Shortcuts với cụm từ “heading home” đã được xây dựng sẵn. Khi cô nói “heading home”, chiếc iPhone đồng thời bật Apple Maps để dẫn đường, thiết lập điều hòa nhiệt độ ở nhà ở mức 21 độ C, bật quạt trong nhà, nhắn tin cho bạn cùng phòng của cô biết giờ về và bật kênh radio NPR yêu thích của cô.
Đây là một tính năng rất tuyệt vời và nó nhận được sự tán thưởng nhiệt liệt từ đám đông nhà phát triển. Nhưng nó cũng là một tính năng người dùng nâng cao. Khởi động một ứng dụng để xây dựng nên một dòng công việc tùy chỉnh không phải là điều người dùng iPhone hàng ngày làm ngay lập tức.
Các nhà phát triển thúc đẩy người dùng đến với Siri
Nhưng ngay cả khi người dùng ẩn ứng dụng mới này trong thư mục rác của Apple, hay tắt Siri Suggestions trong phần Settings, họ sẽ không thể hoàn toàn thoát khỏi sự hiện diện của Siri trong iOS 12 và hơn nữa.
Đó là vì Apple cũng ra mắt các công cụ phát triển mới cho phép các nhà sáng tạo ứng dụng xây dựng ứng dụng riêng của họ tích hợp trực tiếp với Siri.
Các nhà phát triển sẽ cập nhật code của ứng dụng mỗi khi người dùng có một hành động đặc biệt – ví dụ, đặt một loại café nào đó, stream một kênh nhạc yêu thích – ứng dụng đều cho Siri biết. Theo thời gian, Siri sẽ học được thói quen hàng ngày của người dùng – như mỗi sáng thức dậy, từ 8h đến 8h30 sáng, người dùng sẽ đặt một loại café đặc biệt thông qua ứng dụng của cửa hàng café trên đường.
Trong các ứng dụng yêu thích của bạn, bạn sẽ bắt đầu thấy đường link “Add to Siri” hoặc nút ở nhiều nơi khác nhau – ví dụ như khi bạn thực hiện một hành động cụ thể nào đó – ví dụ tìm kiếm chìa khóa trong ứng dụng Tile, xem kế hoạch du lịch trong Kayak, đặt hàng tạp hóa với Instacart và hơn nữa.
Siri Suggestions sẽ là công cụ thông báo mới
Như bạn thấy, mỗi khi có một đề xuất của Siri hiện lên, thanh thông báo thường thấy sẽ kéo xuống.
Trong iOS 12, Siri sẽ chú ý đến hành vi của bạn xung quanh các thông báo, và sau đó yêu cầu bạn tắt chúng đi nếu bạn không tương tác, hoặc đưa chúng vào chế độ im lặng mà Apple gọi là “Delivered Quietly”. Khu vực giữa thanh thông báo này sẽ cho phép các ứng dụng gửi cập nhật của chúng tới Trung tâm Thông báo (Notification Center) nhưng không phải khi khóa màn hình. Điện thoại của bạn cũng không thể rung hoặc có chuông báo.
Cùng lúc đó, các tính năng “chống nghiện smartphone” mới của iOS 12 sẽ giấu thanh thông báo đi trong một số thời gian nhất định – ví dụ như khi bạn bật chế độ “Do Not Disturb” vào giờ đi ngủ. Chế độ này sẽ không cho phép hiển thị thông báo khi bạn kiểm tra điện thoại vào buổi đêm hoặc khi mới ngủ dậy.
Có thể thấy các thay đổi này sẽ khuyến khích nhiều nhà phát triển hơn chấp nhận tích hợp Siri, bởi vì nếu không làm vậy, họ sẽ mất đi khả năng tương tác với người dùng do không còn nhận được sự chú ý thông qua các thông báo nữa.
Máy học trong ứng dụng Photos
AI trong iOS 12 cũng còn xâm nhập vào các phần khác của iPhone.
Một tab mới “For You” trong ứng dụng Photos sẽ nhắc người dùng chia sẻ hình ảnh với người khác, nhờ vào khả năng nhận diện gương mặt và máy học. Và những người đó, khi nhận được ảnh của bạn, sau đó sẽ được nhắc nhở để chia sẻ lại ảnh của họ với bạn.
Tab này cũng sẽ đưa ra các hình ảnh đẹp nhất của bạn và làm chúng nổi bật lên, nhắc bạn thử các hiệu ứng ánh sáng và hình ảnh khác nhau. Tính năng tìm kiếm thông minh sẽ đưa ra các đề xuất và cho phép bạn lấy ra ảnh từ các địa điểm hoặc sự kiện cụ thể nào đó.
Thông minh hay đáng sợ?
Một cách tổng thể, các tính năng trên nền AI của iOS 12 sẽ làm những thiết bị của Apple trở nên cá nhân hóa với bạn hơn, nhưng chúng cũng có thể làm một số người phải e ngại.
Có lẽ nhiều người sẽ không muốn những chiếc iPhone nhận ra thói quen của họ, và các lời nhắc của Siri có thể gây phiền nhiễu – hoặc tồi tệ nhất là họ không hiểu làm thế nào Siri biết tất cả những thứ này về họ.
Trên thực tế, trong nhiều năm qua, Apple đang nỗ lực hết mình để giành được sự tin tưởng từ người dùng thông qua lập trường của họ về tính riêng tư của dữ liệu. Trong khi không nhiều người biết rằng, Siri xử lý nhiều dữ liệu trên thiết bị của bạn, không phải qua đám mây, nhiều người hiểu rằng Apple sẽ không bán dữ liệu của người dùng cho các nhà quảng cáo để kiếm tiền.
Điều này sẽ giúp cho việc đưa ý tưởng mới về “điện thoại AI” tới người dùng, và mở đường cho nhiều cải thiện trong tương lai.
Nhưng mặt khác, nếu Siri Suggestions trở nên nặng nề và làm sai quá thường xuyên, nó có thể làm người dùng tắt hẳn nó trong phần Settings của iOS. Và đi kèm với điều đó, sẽ là cơ hội lớn để Apple thống trị thị trường thiết bị thông minh nữa.
Tham khảo TechCrunch Có phải 6 ứng dụng, dịch vụ và tính năng trên iOS 12 này đã bị Apple copy từ chính các đối thủ?