Theo tờ Daily Mail, người đầu tiên tiếp cận được tài liệu mật này là phóng viên Curtis Waltman của MuckRock – tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp người dân yêu cầu các thông tin từ cơ quan của chính phủ Mỹ dưới quy định của Đạo luật Tự do Thông tin.
Khi đang điều tra về nhóm cực tả Antifa và các nhóm tôn vinh da trắng cực đoan, anh Waltman đã yêu cầu Trung tâm Liên hợp Quốc gia Washington (WSFC) hỗ trợ tài liệu về lĩnh vực này. Được biết, WSFC là một bộ phận của Bộ An ninh Nội địa, có chức năng chia sẻ thông tin và các báo cáo phân tích về lĩnh vực chống khủng bố, phát hiện hoạt động tội phạm, kế hoạch cho các thảm họa, an ninh mạng và đánh giá các mối đe dọa,… Do đó, anh Waltman nghĩ rằng mình sẽ nhận được đúng thông tin mà mình cần.

Trong bức hình này của báo cáo, điện trường được cho là có thể giảm các cơn đau mạnh, kích thích và thậm chí là co cứng các cơ trên cơ thể. Ảnh: WSFC.
Thế nhưng, trong đống tài liệu nhận được, Waltman tình cờ phát hiện một tập tin nén có tên “Tác động của EM lên cơ thể người”.
“Tập tin này có thể là cho những lần công bố khác hoặc là cho một báo cáo sắp tới của WSFC và thậm chí là tập tin cá nhân của một sĩ quan tình báo vô tình bị lọt vào đống tài liệu của tôi”, Waltman nói.Theo thông tin mà anh Waltman công bố, tệp tin này chứa thông tin về các thiết bị, kỹ thuật nhắm tới việc thao túng trí não con người. Các kỹ thuật này bao gồm những việc tưởng chừng không thể như “nghe vi sóng” cho tới những thứ có vẻ khả thi như “lập bản đồ não từ xa” – kỹ thuật được cho là sẽ giúp theo dõi suy nghĩ của đối tượng.
“Trong quá khứ, CIA đã từng thực nghiệm nhiều dự án điều khiển tâm trí khác nhau. Hầu hết các dự án này đều sử dụng các loại ma túy như LSD dùng cho mục đích tra khảo hoặc điều khiển trí não. CIA đã tiêu tốn hàng triệu USD mà không thu lại được nhiều kết quả khả quan”, ông Nigel Watson – tác giả của cuốn Sổ tay Điều tra UFO Haynes nói với Daily Mail.

Kỹ thuật “điều khiển trí não từ xa” và “lập bản đồ não từ xa” được nhắc đến trong báo cáo. Ảnh: WSFC.
“Các thông tin mà anh Waltson phát hiện có liên quan tới một thí nghiệm sử dụng điện trường để điều khiển trí não. Chủ đề đã được công bố vài năm rồi và tôi nghĩ nội dung chỉ liên quan tới vấn đề những thứ vũ khí kiểu này có thể làm được gì thôi”.
Hiện tại, Daily Mail đã liên hệ với các bên liên quan để kiểm chứng nhưng chưa nhận được phản hồi. Tuy nhiên, tờ báo của Anh nhận định sự tồn tại của các báo cáo này không đồng nghĩa với việc chính phủ Mỹ trực tiếp nghiên cứu các dự án trên và có thể, chúng chỉ là các tài liệu thử nghiệm tư duy.
Theo Dân việt