Google hồi tháng 5 trong khuôn khổ triển lãm I/O từng đề cập đến phiên bản Android P, bản tiếp nối hệ điều hành Android 8 Oreo. Tuy nhiên, thời điểm Android P phiên bản chính thức ra mắt vẫn còn chưa được xác định. Hiện tại, Android P chỉ mới dừng lại ở bản dành cho nhà phát triển.
May mắn là theo cập nhật mới nhất từ thành viên nổi tiếng trong làng smartphone nhờ tiết lộ thông tin rò rỉ đáng tin cậy Evan Blass, Google sẽ sớm tung ra bản Android P chính thức vào ngày 20/8/2018. Theo giới quan sát, tiết lộ lần này của Evan Blass nhiều khả năng sẽ thành sự thật vì Google hồi năm 2017 cũng thời điểm trên đã chính thức giới thiệu phiên bản Android Oreo. 

Thánh đồn Evan Blass tiết lộ thời điểm ra mắt phiên bản Android P.

Tuy nhiên, hiện tại thì tên gọi chính thức của bản Android P vẫn còn là ẩn số. Ký tự “P” vẫn là yếu tố gây kích thích giới công nghệ vì chưa rõ liệu P chỉ đơn thuần là ký tự tiếp nối ký tự đầu tiên trong tên gọi của phiên bản Oreo hay là từ viết tắt của một từ khóa nào đó như những suy đoán gần đây.
Dù chưa chính thức ra mắt, nhưng Android P vẫn được tin rằng sẽ mang trên mình nhiều tính năng mới tiện ích hơn cho người dùng mê mẩn Android bấy lâu nay. Đơn cử Android P được cho rằng sẽ hỗ trợ tính năng quét (swipe), hiển thị thông báo (notification) thông min.
XDA-Developer cách đây ít lâu cũng khẳng định phiên bản Android P sẽ được Google tăng cường về bảo mật, giúp hạn chế tình trạng kẻ xấu có thể lợi dụng camera và micro để theo dõi người dùng. Nói một cách cụ thể hơn, phiên bản Android P được diễn đàn nổi tiếng trong làng smartphone này tiết lộ sẽ có tính năng vô hiệu những truy cập trái phép vào phần cứng camera hay micro khi ứng dụng này không được sử dụng đến.
Với Android P, những phần mềm độc hại sẽ khó khăn hơn trong việc thu thập những dữ liệu từ camera và micro khi ứng dụng này hoạt động ở chế độ nền. Tuy vậy, những ứng dụng hợp pháp hỗ trợ voice chat vẫn có thể sử dụng micro và camera một cách bình thường.