Cuộc sống số - Samsung phải trả 500 triệu USD tiền bồi thường cho Apple

Thiết kế các mẫu iPhone đời đầu của Apple đặc trưng với bốn góc bo tròn.

Vụ kiện kéo dài 7 năm qua giữa Apple và Samsung về các bằng sáng chế liên quan đến công nghệ đã có phán quyết mới khi khi một tòa án Mỹ yêu cầu Samsung phải bồi thường 539 triệu USD cho Apple.
Theo Bloomberg, các thẩm phán phán quyết Samsung phải trả cho Apple số tiền trên do vi phạm các sáng chế liên quan đến thiết kế di động, gồm ngoại hình bo tròn bốn góc và viền mặt trước, cũng như giao diện dạng lưới trên hệ điều hành iOS mà Apple đã đăng ký bản quyền.
Phán quyết được tòa án tại San Jose tuyên ngày 24/5 nêu rõ, hãng điện thoại Hàn Quốc phải nộp số tiền phạt khổng lồ, 533.316.606 USD đối với cáo buộc phạm 3 bản quyền thiết kế của Apple. Trong số đó có thêm 5.325.050 USD tiền phạt vi phạm hai bản quyền sáng chế nhỏ.
Khoản bồi thường này được cho là những tổn hại về doanh thu mà Apple phải chịu do lượng người dùng chuyển sang dùng điện thoại của Samsung.
Trong thông cáo sau phiên tòa, đại diện Samsung bày tỏ sự thất vọng và cho biết họ không hài lòng với phán quyết của tòa án Mỹ, đồng thời nói rằng cuộc chiến pháp lý với Apple sẽ vẫn chưa kết thúc.
Trả lời Reuters, đại diện Apple cho biết, hoàn toàn hài lòng về phán quyết được cho là “hợp lý” của tòa án Mỹ.
Giới quan sát đánh giá, cuộc chiến pháp lý giữa Samsung và Apple dường như sẽ đến hồi kết sau phán quyết này. Tuy nhiên, hãng điện thoại Hàn Quốc có thể sẽ cố gắng giảm mức tiền bồi thường xuống mức hợp lý nhất.
Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Samsung bắt đầu từ năm 2011 được coi là vụ kiện vi phạm bằng sáng chế doanh nghiệp phức tạp nhất trong lịch sử ngành công nghiệp công nghệ.
Apple ban đầu yêu cầu Samsung bồi thường 2,5 tỷ USD khi vụ kiện bắt đầu năm 2011, nhưng con số bồi thường này đã giảm xuống dưới 1 tỷ USD trong phán quyết vào năm 2012.
Năm 2013, phán quyết giảm mức phạt xuống còn 598,9 triệu USD và sau đó là 548 triệu USD vào 2015. Samsung đã thanh toán 399 triệu USD và sẽ còn phải trả thêm cho Apple gần 140 triệu USD nữa với phán quyết mới này.