Ngày 2/6 vừa qua, một loạt thuê bao di động đã bị nhà mạng Viettel khóa một chiều. Đây là bước đi tiếp theo mà các nhà mạng tiến hành nhằm chuẩn hoá thông tin thuê bao di động theo đúng yêu cầu của Nghị định 49 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trao đổi với phóng viên VTV, các nhà mạng cho biết, nếu các sim không bổ sung thông tin sẽ tiếp tục bị chặn hai chiều hoặc thu hồi số.
Trước đó, các nhà mạng lớn như Viettel, Vinafone, Mobifone đã thông báo khóa một chiều đối với thuê bao di động không chuẩn hoá thông tin. Đại diện nhà mạng Viettel cho biết, theo đúng thông báo, ngày 2/6, nhà mạng này đã tiến hành khoá các sim đã nhận đầy đủ 5 thông báo yêu cầu bổ sung thông tin thuê bao. Trong thời hạn 15 ngày nếu không bổ sung sẽ tiếp tục bị khóa hai chiều và 30 ngày tiếp đó có thể bị thu hồi số.
Tuy nhiên, các nhà mạng cũng chia sẻ, đang tích cực hỗ trợ khách hàng bổ sung thông tin qua hệ thống cửa hàng chính thức và các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được ủy quyền hoặc khách hàng có thể tự cập nhật thông tin cá nhân qua các website hoặc ứng dụng riêng của từng nhà mạng.
Theo đại diện Viettel, đến nay có tới 70% thuê bao sai thông tin của nhà mạng này đã được chuẩn hóa và sẽ tiếp tục yêu cầu 30% số thuê bao còn lại bổ sung, cập nhật thông tin trong thời gian tới. Theo Tổng cục thống kê, cả nước hiện có gần 119 triệu thuê bao di động.