Với chủ đề “Ngập và tắc”, sau hơn 5 tháng tổ chức với gần 100 bài dự thi, cuộc thi “Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu” do Báo điện tử Một thế giới phối hợp với Tập đoàn Trung Nam và ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) tổ chức đã xác định được 10 bài thi xuất sắc nhất để dự thi thuyết trình và trả lời chất vấn của ban giám khảo.
Tại vòng bán kết, nhiều bài dự thi do các bạn sinh viên giới thiệu có tính thực tiễn khá cao, đề xuất mới mẻ, đáng chú ý nhất phải kể đến là bài thi “Máy ép rác hữu cơ tự động sử dụng trong hộ gia đình” của nhóm tác giả đang là sinh viên trường Đại học HUTECH.
Theo đại diện của nhóm nghiên cứu đề tài cho biết, máy dựa trên nguyên lý hoạt động của động cơ thủy lực tại nhà máy xử lý rác nhưng có thiết kế nhỏ gọn hơn và có thể đặt khu vực bếp của hầu hết nhà phố hiện nay.
Cụ thể hơn, người dùng sử dụng túi ni-long tự phân hủy để đặt vào máy. Trong quá trình hoạt động, máy sẽ ép rác hữu cơ thành một khối sau khi đạt đủ khối lượng, đồng thời điện trở xung quanh máy sẽ làm túi ni-long co lại để định hình, giúp việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác trở nên đơn giản hơn. Bên cạnh đó, lượng nước thoát ra có thể thu gom, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Đại diện nhóm nghiên cứu đề tài giới thiệu về máy ép rác hữu cơ tự động sử dụng cho hộ gia đình.

Tuy nhiên đây chỉ là những thí nghiệm ban đầu, nhóm tác giả vẫn đang nỗ lực nâng cao công suất cũng như đơn giản hoá các chi tiết máy.
Ngoài ra, một số bài dự thi khác cũng được ban giám khảo đánh giá cao như giải pháp “Bó vỉa hè thấm tiêu định hướng”, “Đèn tín hiệu cảnh báo sớm ùn tắc giao thông”,…. Kết quả của vòng bán kết sẽ được cung cấp trên website của Báo điện tử Một thế giới vào ngày 22/4 tới đây.
Được biết, vòng chung kết – thi hùng biện dự kiến diễn ra vào ngày 27/4/2018 dành cho 5 bài dự thi xuất sắc được chọn từ vòng bán kết.
Về giải thưởng, Ban tổ chức sẽ trao một giải Nhất trị giá 40 triệu đồng; một giải Nhì trị giá 20 triệu đồng, một giải Ba trị giá 10 triệu đồng và hai giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. Đặc biệt, những dự án với ý tưởng thực sự khả thi có cơ hội được tập đoàn Trung Nam và các doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư để sớm triển khai, ứng dụng vào thực tế.