Bảng xếp hạng smartphone hot và bán chạy nhất tháng 3 kết thúc quý 1 vừa được công bố, với iPhone X vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng, vốn cũng không có gì quá lạ lẫm. Theo sau đó là “người anh em” iPhone 8 Plus sánh bước song hành. Nhưng đến vị trí top 3 thì lại khiến người ta giật mình vì đó là một cái tên ít ai nghĩ tới.
iPhone X vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng.
Cụ thể, thành tích của iPhone X thu được là 3,5% tổng lượng smartphone bán ra toàn cầu, trong khi iPhone 8 Plus là 2,3%. Còn ở vị trí thứ 3, Xiaomi với chiếc Redmi 5A lại có một bước vượt mạnh mẽ, với kết quả 1,8% so với tổng số trên thế giới. 
Nghe thì có vẻ ít, nhưng thực sự đó là cả một ngưỡng cửa mơ ước với nhiều thương hiệu đối thủ. Phải chăng chính vì mức giá “không tưởng” – chỉ 1,9 triệu đồng – mà Redmi 5A thu hút nhiều người trong một khoảng thời gian ngắn đến vậy?
Galaxy S9 và S9+ thì sao? 2 siêu phẩm nhà Samsung chỉ thu được vị trí thứ 5 và 6, với con số 1,6% – hơn kém nhau đôi chút số lẻ. Bất ngờ là ngay cả chiếc iPhone 7 vẫn có chỗ đứng vững chắc trong bảng xếp hạng này, thậm chí là cạnh tranh cùng hạng với 1,6%, không kém là bao với Galaxy S9. Cuối cùng, lần lượt đứng cuối trải ra top 10 là iPhone 8, Galaxy S7 và iPhone 6.

Những số liệu này được tổng hợp bởi hãng nghiên cứu Counterpoint. Nó vẫn phản ánh đúng thực trạng hiện nay khi khách hàng vẫn tập trung vào 2 mảng smartphone: phân khúc cực kỳ cao cấp với những iPhone X, iPhone 8 Plus và Galaxy S9; và phân khúc tầm trung, giá rẻ còn lại để phục vụ nhu cầu đa dạng.
Vì thế, không quá khó hiểu khi Apple dẫn đầu liên tục, vì từ trước tới nay họ chỉ tập trung duy nhất vào hạng smartphone cao cấp. Không giống như thế, Samsung và Oppo, Xiaomi còn bổ sung cả những smartphone giá rẻ tầm dưới nữa, nên vẫn được nhắc tên khá quen thuộc ở đây.