Vậy, hãng nào có tính năng điều khiển bằng cử chỉ tốt hơn? Nhiều người thử nghiệm đã nhận xét rằng Google đã không hoàn toàn cam kết tận dụng hệ thống cử chỉ này, vì thế Android P dường như đang ngập ngừng ở một mức nằm giữa những nút bấm phần mềm cũ của Google và một hệ thống hoàn toàn được phát triển như trên iPhone X.

So sánh giữa tính năng điều hướng bằng cử chỉ của Android P và iPhone X - Ảnh 1.

Trước hết, chúng ta hãy liệt kê những điểm hay của Android P. Google đã làm tốt trong việc tạo ra một hệ thống điều hướng bằng cử chỉ mượt mà, và menu đa nhiệm nằm ngang mới được nhiều người đánh giá cao. Chuyển động hình ảnh mượt mà, không làm chậm lại hệ điều hành này, tuy nhiên, đây có thể sẽ là một vấn đề cho những chiếc điện thoại Android yếu hơn. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ, không giống như Apple, Google đang khá nửa vời với tính năng điều hướng bằng cử chỉ này. Mặc dù người dùng có thể điều khiển điện thoại bằng cử chỉ trên Android, Google vẫn sử dụng nút bấm thường cho nút home và nút back. Như để thêm dầu vào lửa, nút back sẽ chỉ xuất hiện trong một vài tình huống nhất định, chứ không phải lúc nào cũng có sẵn như trước kia nữa.

So sánh giữa tính năng điều hướng bằng cử chỉ của Android P và iPhone X - Ảnh 2.

Tội lỗi lớn nhất của Android P là, vì Google vẫn còn tâm lý nửa chừng, tính năng cử chỉ chẳng tiết kiệm được bất cứ không gian nào trên giao diện, vì Android vẫn giữ nguyên phần cuối màn hình để dành cho các nút bấm ảo. Cử chỉ của Apple cũng đang thắng Google trong thử thách chuyển đổi nhanh chóng giữa các ứng dụng. Mặc dù cả hai hệ điều hành đều cho phép bạn vuốt lên thanh hôm để chuyển giữa các ứng dụng, Apple đem lại một trải nghiệm liền mạch hơn, cho phép bạn chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng kia với một tốc độ nhanh chóng mà không cần phải hiển thị menu đa nhiệm. Hệ thống của Google vẫn chưa đạt được mức tiện lợi như vậy, và nó sẽ kéo menu trượt lên, kể cả khi bạn chỉ đang di chuyển giữa 2 ứng dụng. Hệ thống này cũng chậm hơn so với hệ thống của Apple. Tuy nhiên, hệ thống của Google có thể sẽ hữu dụng hơn nếu bạn đang có nhiều ứng dụng, và muốn quay ngược lại một ứng dụng mà lâu lắm rồi bạn chưa sờ đến.

So sánh giữa tính năng điều hướng bằng cử chỉ của Android P và iPhone X - Ảnh 3.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chỗ mà các cử chỉ của Google đánh bại được Apple. Ví dụ như, trên Android P, bạn có thể đóng các ứng dụng trong menu đa nhiệm bằng cách vuốt lên trên, nhanh hơn nhiều so với trên iPhone X. Truy cập vào các ứng dụng được gợi ý hoặc vào thanh tìm kiếm từ menu đó cũng nhanh và hữu dụng hơn nhiều so với trên các thiết bị của Apple. Apple vẫn để thanh tìm kiếm trong một phần riêng trên hệ điều hành. Chúng ta cũng cần phải lưu ý rằng Android P vẫn còn trong giai đoạn beta. Đây chỉ là phiên bản xem trước cho các nhà phát triển, vì thế, vẫn còn nhiều khả năng Google sẽ còn đem đến nhiều thay đổi nữa trước khi ra mắt hệ điều hành này vào mùa xuân. Tuy nhiên, Google vẫn đang phân vẫn giữa giao diện người dùng với những nút bấm ảo của quá khứ, và hệ thống cử chỉ của tương lai. Nếu Android P muốn vượt mặt Apple, nó sẽ cần phải cương quyết đưa ra lựa chọn cho mình. Tham khảo The Verge