Vị thuyền trưởng vừa nhậm chức của Sony, Kenichiro Yoshida, đã công bố kế hoạch ba năm mới cho công ty hôm 22/5, với trọng tâm là các dịch vụ và lĩnh vực cốt lõi của Sony. Đáng chú ý, kế hoạch này không đề cập đến các thiết bị tiêu dùng dẫn đến những dấu hỏi lớn về những gì mà Sony sẽ làm cho thị trường điện thoại.
Ông Kenichiro Yoshida (phải) vừa được đảm nhận chức CEO Sony thay cho ông Kaz Hirai (trái).
Một chi tiết cần nắm rõ là, bản thân không ai ở Sony thừa nhận về khả năng công ty bước ra khỏi việc kinh doanh điện thoại, bởi công ty vẫn đang thành công trong lĩnh vực thiết bị tiêu dùng khác, bao gồm thiết bị chơi game cầm tay PlayStation và máy ảnh Sony. Tuy nhiên cũng có những lý do hợp lý để chỉ ra rằng công ty hoàn toàn có lý do để quay lưng lại với lĩnh vực thiết bị tiêu dùng.
Từ khóa ở đây là “trọng tâm”. Sony chế tạo hầu hết các cảm biến máy ảnh cho ngành công nghiệp máy ảnh và máy quay phim, và hãng tạo ra hàng tỷ USD từ doanh nghiệp đó.
Ngược lại, việc kinh doanh điện thoại di động của Sony đã nhanh chóng bị thu hẹp lại. Mặc dù công ty vẫn có thương hiệu mạnh và được khách hàng công nhận, nhưng hãng chỉ bán được khoảng 10 triệu chiếc điện thoại vào năm 2017, giảm so với 22,5 triệu trong năm trước đó. Công ty cũng không thể tìm chỗ đứng ngoài thị trường châu Á.
Trong bối cảnh đó, mặc dù PlayStation 4 vẫn khá phổ biến nhưng doanh số bán hàng của thiết bị này đã giảm 18% trong quý gần nhất, và CEO Sony thừa nhận rằng PS4 đã gần đến cuối vòng đời của nó. PS4 vẫn là doanh nghiệp tuyệt vời cho Sony nhờ doanh thu từ trò chơi, nội dung phát trực tuyến… nhưng bản thân thiết bị này lại không trực tiếp mang về doanh thu.
Từ bỏ kinh doanh smartphone hay không phụ thuộc vào quyết định của tân CEO Sony.
Sự thật là Sony hoàn toàn có thể ngừng hoạt động kinh doanh dòng sản phẩm PlayStation, và nó dễ dàng hơn so với việc đóng cửa mảng kinh doanh điện thoại. Các điện thoại mới nhất là Xperia XZ2 và XZ2 Compact cho thấy rằng Sony đang thực sự muốn cải tiến sản phẩm của mình. Công ty vẫn cần phải đẩy mạnh cuộc chơi của mình, và để duy trì điều đó thì ở lại với thị trường là điều cần thiết.
Theo Kiến Tường (Theo PhoneArena) (Dân Việt)