SpaceX vừa nhận được một hợp đồng trị giá 130 triệu USD với sứ mệnh đưa vệ tinh của Không quân Mỹ vào quỹ đạo thông qua tên lửa
Falcon Heavy. Theo kế hoạch, vệ tinh mang tên
AFSPC-52 nói trên sẽ được đưa lên không gian vào năm 2020.
Để thắng được hợp đồng lần này, công ty của ông
Elon Musk đã vượt qua
United Launch Alliance, công ty liên doanh giữa Boeing và Lockheed Martin. Nhờ khả năng tái sử dụng cùng nhiều yếu tố khác, chi phí cho mỗi lần phóng Falcon Heavy chỉ rơi vào khoảng 90 triệu USD, đắt hơn 45% so với Falcon 9 nhưng lại rẻ hơn rất nhiều so với con số 350 triệu USD của tên lửa Delta IV do United Launch Alliance sản xuất.
Rõ ràng, giá cả phải chăng là lợi thế rất lớn mà SpaceX có được trong cuộc đua này. Tháng 2 năm nay, SpaceX đã phóng thử thành công tên lửa Falcon Heavy, sau đó đưa 2 mô đun động cơ đẩy quay về Trái Đất một cách an toàn.

Đang tải graphic-spacex-falcon-heavy-tinhte.jpg…

SpaceX lần đầu tiên nhận được hợp đồng với quân đội Mỹ vào tháng 4/2016, không lâu sau khi hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9 lên sà lan tự hành ngoài biển. Năm 2014, Elon Musk đã kiện chính phủ liên bang Hoa Kỳ nhằm xóa bỏ độc quyền của công ty đối thủ United Launch Alliance, khi hãng này luôn nhận được các hợp đông cực kỳ béo bở với Không quân quốc gia này.
Musk cho rằng SpaceX có thể cung cấp các dịch vụ tương tự như ULA nhưng chỉ tốn 1/5 chi phí. Điều đó không chỉ có lợi cho lực lượng không quân mà còn mang lại quyền lợi cho những người đóng thuế ở Mỹ. SpaceX sau đó được chứng nhận để có thể cạnh tranh ‘giành’ các hợp đồng nêu trên vào năm 2015. Kể từ khi hợp đồng đầu tiên được ký kết đến nay, SpaceX liên tiếp làm ăn với Không quân Hoa Kỳ. Cơ quan này thật sự không còn lựa chọn nào tối ưu hơn SpaceX.
“SpaceX vinh dự khi Không quân Hoa Kỳ chọn Falcon Heavy để thực hiện sứ mệnh AFSPC-52”, Gwynne Shotwell, chủ tịch và COO của SpaceX tuyên bố. Hiện tại, SpaceX vẫn chưa ấn định ngày họ sẽ phóng Falcon Heavy lên không gian lần thứ 2. Hồi tháng 2 năm nay, Elon Musk từng cho biết có thể phải mất “3 đến 6 tháng” kể từ thời điểm đó, nhưng theo một nguồn tin mới, thời gian này có thể bị dời lại đến tháng 10. Trong sứ mệnh kế, Falcon Heavy sẽ đưa vào quỹ đạo hơn 20 vệ tinh cỡ nhỏ. Đợt phóng thứ 3 của loại tên lửa này dự kiến sẽ được thực hiện vào cuối năm nay. Được biết, chi phí phát triển và lắp ráp Falcon Heavy là 500 triệu USD.