Không thể phủ nhận sự thật là các hoạt động online đang ngày một ảnh hưởng lên cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bao gồm những người trẻ cũng như người cao tuổi. Theo một nghiên cứu từ Kaspersky Lab và B2B International, 84% người dùng ở tuổi 55 trở lên thường truy cập Internet tại nhà nhiều lần trong ngày, và 44% dành ít nhất 20 tiếng mỗi tuần cho Internet.
Cụ thể, nửa cuối năm 2017, nhóm tuổi này sở hữu trung bình 4 thiết bị trong mỗi gia đình, bao gồm 2 máy tính và 2 thiết bị di động.

Mặc dù các thiết bị kết nối mang đến nhiều lợi ích nhưng các thành viên trong gia đình vẫn lo lắng về người thân lớn tuổi sẽ không có sự phòng ngừa cần thiết khi họ khi online, tỉ lệ này là 60%. Ngoài ra, 44% người sử dụng Internet thừa nhận người lớn tuổi đang bị đe doạ trước các mối hiểm họa
trực tuyến như có thể trở thành nạn nhân của lừa đảo online (15%), nhiễm phần mềm độc hại hoặc virus (17%) và bị theo dõi bởi các phần mềm độc hại (13%).

Tuy nhiên, bất chấp các mối đe doạ an ninh trực tuyến nhằm vào các thành viên lớn tuổi trong gia đình, sự lo lắng này cũng không đủ để chuyển sang hành động. Chỉ 34% người được khảo sát cho biết đã nhờ đến sự trợ giúp của những công cụ
bảo mật cho thiết bị di động cho người lớn tuổi, và 32% thường giảng giải về các mối đe doạ online cho người thân. Trong khi đó, 33% không làm gì để bảo vệ người lớn tuổi, gia tăng rủi ro người lớn tuổi gặp sự cố an ninh mạng.

Ông Dmitry Aleshin, Phó Giám đốc phòng Tiếp thị Sản phẩm, Kaspersky Lab cho biết những người dùng Internet lớn tuổi thường dễ bị tổn thương và là nhóm đối tượng mục tiêu mang lại lợi nhuận cao cho tội phạm mạng. Họ luôn nằm trong tầm ngắm cho phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp và email lừa đảo. Cách duy nhất để chống lại mối đe doạ đang liên tục phát triển này là kết hợp tăng cường cảnh giác và cài đặt phần mềm an ninh hiệu quả trên tất cả các thiết bị, bao gồm điện thoại di động. Điều này sẽ giúp phòng ngừa tối đa rủi ro an ninh và bảo vệ thành viên lớn tuổi khỏi sự phiền toái khi hoạt động trực tuyến.
Với những ai thành nhiều thời gian online, các rủi ro an ninh mạng càng trở nên phổ biến hơn. Vì vậy, họ cần đảm bảo được bảo vệ khỏi đe doạ mạng tối tân nhất. Một cách để làm điều này là sử dụng Kaspersky Total Security, một giải pháp đa chức năng có thể bảo vệ đời sống online và bảo mật trên nhiều thiết bị cùng một lúc, cho phép mọi thành viên trong gia đình giao tiếp với nhau mà không lo ngại việc bị các phần mềm độc hại xâm nhập hoặc dữ liệu cá nhân bị rơi vào tay kẻ khác. Người dùng Windows còn có thể được bảo vệ miễn phí từ Kaspersky Free, ngăn chặn các file, website và ứng dụng nguy hiểm, bảo vệ thông tin cá nhân của họ.