Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã đưa ra ý kiến muốn mua lại toàn bộ cổ phiếu của Tesla với giá 420 USD để có toàn quyền điều hành công ty. Ước tính số tiền Elon Musk phải bỏ ra sẽ lên tới 66 tỷ USD để thâu tóm lại toàn bộ Tesla. Hiện vẫn chưa rõ Elon Musk sẽ làm thế nào để có được số tiền khổng lồ trên nhưng vị tỷ phú này cho rằng đây là bước đi cần thiết để đảm bảo việc phát triển Tesla.
Ý kiến trên của Elon Musk xuất phát bởi những bất đồng giữa ông cùng các cổ đông khác. Điều này đã được nhắc đến khá nhiều lần trước đây. Đơn cử như thời điểm cuối năm 2017, Musk từng phát biểu với trang Rolling Stone rằng “Việc trở thành một công ty đại chúng khiến chúng tôi hoạt động kém hiệu quả đi”.
Vậy việc sở hữu toàn bộ Tesla sẽ mang lại lợi ích gì cho Elon Musk?
Giữ bí mật các thông tin cạnh tranh
Khi trở thành công ty tư nhân của riêng Elon Musk, Tesla sẽ không cần phải công khai các thông tin về dự án, dự định, kế hoạch của mình trong tương lai. Như vậy thì các thông tin tiết lộ cho đối thủ cùng ngành cũng sẽ ít đi.
Ngược lại, ở thời điểm hiện tại, Tesla phải công khai rất nhiều thông tin nội bộ bao gồm các khoản nợ, sự thay đổi nhân sự, điều hành, sản lượng xe xuất xưởng và giao tới khách hàng, các vụ kiện tụng… Tất cả đều phải công khai cho các cổ đông và tất nhiên là cho cả… các đối thủ cạnh tranh.

Có thể đưa Tesla hướng tới mục tiêu dài hạn
Elon  Musk từng nhiều lần đề cập tới trong các bức thư của mình về một mục tiêu dài hạn hơn dành cho Tesla. Và điều này có thể đạt được chỉ khi toàn bộ cổ phần của công ty được tập trung dưới tay Elon Musk.
Tai sao Elon Musk lai muon mua lai toan bo Tesla?Elon Musk đã viết rằng việc cổ phần hóa công ty đã đặt một áp lực nặng nề lên Tesla, khiến công ty phải theo đuổi mục tiêu đạt lợi nhuận hàng quý thay vì một mục tiêu dài hạn hơn rất nhiều. Tesla sẽ không còn phải lo “chạy chỉ tiêu” sản lượng xe hàng tháng, thậm chí hàng tuần một cách gắt gao chỉ để làm hài lòng các cổ đông.
Liệu ước muốn này có khả thi?
Hiện tại Musk đang sở hữu 20% cổ phiếu của Tesla. Như vậy, Musk sẽ cần phải kiếm thêm 50 tỷ USD nữa để mua lại toàn bộ cổ phiếu Tesla. Kết hợp thêm khoản nợ 10 tỷ USD nữa, nếu thành công thì đây sẽ là thương vụ thâu tóm mua lại cổ phần lớn nhất trong lịch sử thế giới, vượt qua cả kỉ lục thâu tóm 45 tỷ USD của ông lớn ngành năng lượng TXU vào năm 2007.
Mặc dù Elon Musk cho biết thêm trong status của mình rằng ông đang trong quá trình tìm kiếm nguồn vốn để thực hiện việc thâu tóm cổ phiếu Tesla nhưng vẫn chưa có thông tin cụ thể. Các ngân hàng lớn tại Mỹ cho biết vẫn chưa nhận được lời đề nghị hay ghi nhận giao dịch lớn nào liên quan tới thương vụ này. Một Elon Musk và Tesla rất không… bình thường
Theo Trí Thức Trẻ
 
Theo Cafebiz

VietBao.vn